SSL là gì? Tại sao phải sử dụng SSL?

SSL là gì? Tại sao phải sử dụng SSL?

SSL

Những người quản trị website và làm công việc SEO luôn quan tâm đến SSL. Đây là một việc quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả công việc mà họ đang làm. Thực tế hiện nay hầu hết các trang web đều cần sử dụng SSL bởi đó chính là điều kiện đầu tiên để google đánh giá trang web. Vậy SSL là gì? Tại sao phải sử dụng SSL? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về SSL nhé.

SSL là gì?

SSL là viết tắt của cụm từ Secure Sockets Layer, đây là một công nghệ tiêu chuẩn giúp bảo vệ trang web. Tiêu chuẩn này có tác dụng mã hóa các kết nối giữa trình duyệt trên thiết bị truy cập cá nhân của mọi người tới hosting.

SSL có tác dụng đảm bảo các dữ liệu giao dịch của mọi người luôn là riêng tư khi được kết nối tới Hosting. Có nhiều người cho rằng SSL không giúp lưu lại thông tin lịch sử web hoặc nhà mạng không biết người dùng đã truy cập những website nào.

Công nghệ SSL giúp mã hóa cũng như bảo vệ thông tin được gửi trên mạng internet
Công nghệ SSL giúp mã hóa cũng như bảo vệ thông tin được gửi trên mạng internet

Tuy nhiên, hiểu như vậy là không đúng. Nhà cung cấp dịch vụ mạng sẽ luôn biết được mọi người đã truy cập các website nào. Nói một cách chính xác thì SSL sẽ giúp mã hóa các thông tin khi giao dịch trên website. Ví dụ khi mọi người mua hàng trên các gian hàng thương mại điện tử hoặc sử dụng internet banking của ngân hàng.

SSL hoạt động như thế nào?

SSL được cài đặt vào website cho phép người dùng truy cập có thể có thể xác minh được độ tin cậy, tính xác thực của trang web, đảm bảo các thông tin, dữ liệu trao đổi giữa khách hàng và website được mã hóa, tránh trường hợp bị can thiệp. Hiện tại SSL cũng đang là tiêu chuẩn bảo mật được sử dụng bởi hàng triệu người dùng trên toàn thế giới, nó giúp cho các dữ liệu được truyền đi trong môi trường internet được an toàn hơn.

Công nghệ SSL có tác dụng bảo vệ các giao dịch trực tuyến, đồng thời nâng cao mức độ tin cậy của trang web đối với người dùng chủ bằng 3 bước cơ bản.

  • SSL mã hóa các thông tin có tính nhạy cảm trong quá trình giao dịch trực tuyến.
  • Một chứng chỉ SSL sẽ được tạo cho một trang web duy nhất
  • Một cơ quan uy tín sẽ xác thực danh tính của chủ web trước khi cấp chứng chỉ SSL

Tại sao phải sử dụng SSL?

Bảo mật các thông tin nhạy cảm

SSL được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất của hệ thống bảo mật trên internet, nó có thể bảo mật cho người dùng các thông tin nhạy cảm khi di chuyển trên mạng máy tính toàn cầu. Cũng bởi vậy mà SSL luôn là điều thiết yếu để giúp bảo vệ trang web của mọi người. SSL mang tới sự bảo mật cũng như tính toàn vẹn cho các trang web và thông tin cá nhân người dùng.

Bảo mật những thông tin của người dùng
SSL giúp bảo mật các thông tin nhạy cảm không bị đánh cắp

Những thông tin nhạy cảm của người dùng khi được di chuyển trên hệ thống mạng internet sẽ được SSL mã hóa thông tin sao cho chỉ người nhận mới có thể hiểu được chúng. Đây là một điều vô cùng quan trọng vì những thông tin thường ngày được mọi người gửi trên internet sẽ được chuyển từ máy tính này đến một máy tính khác rồi mới có thể tới được máy chủ đích. Bất cứ một máy tính nào giữ người dùng và máy chủ cũng có thể thấy được tên người dùng, mật khẩu, thẻ tín dụng cùng các thông tin nhạy cảm khác nếu như nó chưa được mã hóa bởi SSL.

Khi sử dụng SSL, mọi thông tin được gửi sẽ không thể đọc được ngoại trừ máy chủ được gửi thông tin đến. Điều này sẽ giúp các thông tin của mọi người được bảo vệ bởi những kẻ trộm danh tính hay những hacker.

Cung cấp chứng thực

Ngoài ra, SSL có cung cấp chứng thực. Điều này có nghĩa là các thông tin được mọi người gửi sẽ đúng máy chủ nhận chứ không phải những kẻ lừa đảo đang cố đánh cắp thông tin. Thực tế thì bản chất của internet là khách hàng thường xuyên phải gửi các thông tin của họ qua hệ thống máy tính. Bất cứ một máy tính nào cũng có thể mạo danh máy tính của mọi người và lừa người dùng gửi các thông tin nhạy cảm của họ.

Mọi người cũng có thể tránh được điều này bằng cách sử dụng hạ tầng khóa công khai và nhận giấy chứng nhận SSL từ các đơn vị cung cấp SSL đáng tin cậy. Những nhà cung cấp SSL có độ tin cậy cao sẽ chỉ cung cấp chứng chỉ SSL đã được xác minh và kiểm tra nhận dạng. Những loại giấy tờ chứng nhận SSL như chứng chỉ EV SSL sẽ yêu cầu nhiều hơn các loại chứng chỉ khác bao gồm:

  • Quyền sử dụng tên miền
  • Tổ chức tồn tại thực tế
  • Tổ chức tồn tại hợp pháp
  • Xác nhận người ký tên, người phê duyệt

Google thích sites vài SSL certificate

Thực tế đã có rất nhiều công ty bỏ ra nhiều tài nguyên cho việc SEO mà không biết rằng chỉ cần làm một việc cực kỳ đơn giản là kích hoạt SSL là đã có thể tăng được thứ hạng trên google ngay lập tức. Kể từ hơn 2 năm về trước, google đã công nhận SSL là một yếu tố đánh giá xếp hạng SEO. Vì vậy mọi website dù phức tạp và được bảo mật tốt như thiết kế website du lịch chuyên nghiệp hay các web cơ bản như website giới thiệu doanh nghiệp nhưng nếu có mục đích công khai và muốn thu hút nhiều traffic thì nên đăng ký SSL.

Do đó, một website được cài SSL sẽ được đánh giá cao và xếp hạng nằm trên các trang web không cài SSL. Theo thống kê của MOZ thì hơn nửa kết quả tìm kiếm của google hiện nay đều là https, con số này thậm chí còn đang tăng lên không ngừng.

Bằng các phương pháp của mình, hiện google vẫn đang nhấn mạnh vào các yếu tố khác như tốc độ load trang, nội dung để xếp hạng website. Tuy nhiên, SSL vẫn là một yếu tố quan trọng để gia cố thêm cho việc SEO của mọi người.

Tạo sự tin tưởng cho người dùng

SSL có tác dụng giúp cho người dùng thêm tin tưởng web hơn. Các trình duyệt web hiện nay đều có các dấu hiệu giúp cho người dùng dễ nhận biết hơn, ví dự như thanh màu xanh lá cây hay biểu tượng khóa để giúp cho người dùng biết được mình đang truy cập vào một trang web được bảo mật. Khi có những biểu tượng ấy, khách hàng sẽ cảm thấy an tâm hơn, nhờ vậy mà thúc đẩy quyết định đặt mua của khách hàng.

Giúp cho người dùng thấy được website có hệ thống bảo mật tốt, tạo thêm sự tin tưởng cho họ
Giúp cho người dùng thấy được website có hệ thống bảo mật tốt, tạo thêm sự tin tưởng cho họ

Nên chọn loại SSL nào

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp SSL với mức phí hấp dẫn như Mona.host, Comodo, Globalsign… và thậm chí là cả những nhà cung cấp miễn phí như Cloudflare. Tuy nhiên, mọi người vẫn nên sử dụng những bản SSL có phí nếu như muốn có độ bảo mật cao, chứng chỉ chạy ổn định và tốc độ load web tốt.

Tổng kết

Sở hữu công dụng quan trọng và cần thiết, công nghệ SSL luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc SEO, có tác động không nhỏ tới những đánh giá, cách nhìn nhận của người dùng về website. Do đó, hãy cân nhắc và sử dụng SSL chất lượng để có thể mã hóa các thông tin cũng như giúp cho chúng luôn được bảo mật một cách tốt nhất. Cleveland Marketing cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ chúng tôi!