Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp với Bộ Công Thương

Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp với Bộ Công Thương

Thực tế có nhiều người thắc mắc “Vì sao cần đăng ký doanh nghiệp với bộ công thương? Nếu không đăng ký với Bộ Công Thương thì có làm sao không? Những doanh nghiệp nào cần đăng ký web với Bộ Công Thương? Đăng ký doanh nghiệp với Bộ Công Thương như thế nào?”. Nếu như đang có những câu hỏi này thì hãy đi tìm hiểu về việc đăng ký này với chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé.

 Vì sao cần đăng ký doanh nghiệp với Bộ Công Thương?

Tuân thủ theo đúng quy định của Bộ Công Thương

Theo nghị định số 52/ 2013/ NĐ – CP, thông tư số 47/ 2014/ TT – BCT và nghị định số 185/ 2013/ ND – CP quy định về việc xử phạt các vi phạm đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại được ban hành vào ngày 15/ 11/ 2013. Tất cả các doanh nghiệp có website hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử đều cần phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương. Nếu như không thông báo hoặc đăng ký sẽ có thể bị xử phạt từ 10 – 100 triệu đồng. Vì vậy để tránh bị phạt, bạn phải đăng ký ngay sau khi làm website hoặc nhờ chính các công ty lập trình web đó hỗ trợ bạn nếu bạn không chuyên.

Nâng cao uy tín cho website của doanh nghiệp

Đối với các trang web đã được đăng ký hoặc thông báo thành công sẽ được gắn thêm logo dẫn tới đường linh được xác nhận trên trang của Bộ Công Thương là website đó đã được đăng ký thành công. Việc này sẽ giúp cho uy tín của website được nâng lên vì doanh nghiệp đã làm theo đúng quy định của Bộ Công Thương.

Kiểm tra thông báo với bộ công thương
Thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương giúp nâng cao uy tín website thương hiệu

Khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp

Khi website đã được thông báo và đăng ký với bộ công thương có nghĩa là website đó đã tuân thủ theo đúng các quy định của Bộ Công Thương, các sản phẩm, hàng hóa hay dịch vụ tại thời điểm đăng ký cũng đã được Bộ Công Thương xác nhận là hợp pháp và được quyền phân phối, quảng cáo. Điều này sẽ giúp cho người tiêu dùng an tâm và tin tưởng và thương hiệu hơn.

Những doanh nghiệp cần đăng ký với bộ công thương

Những doanh nghiệp cần đăng ký với bộ công thương

Web thương mại điện tử

Theo mục 8 điều 3 nghị định số 52, các website thương mại điện tử được quy định là các trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ toàn bộ hoặc một phần quy trình của hoạt động cung ứng dịch vụ, bán hàng, từ việc giới thiệu dịch vụ, hàng hóa cho tới giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ thanh toán và sau khi bán hàng.

Do đó, mọi người sẽ có những trang web chỉ giới thiệu về dịch vụ, hàng hóa hoặc công ty, có chức năng đặt hàng và thanh toán trực tiếp thì vẫn cần phải thông báo với bộ công thương.

Web cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Website loại này sẽ bao gồm:

  • Các sàn giao dịch điện tử tại các trang web giao dịch trực tuyến
  • Sàn giao dịch điện tử: Các trang web thương mại điện tử cho phép các tổ chức, cá nhân thi hành toàn bộ hoặc một phần quy trình bán dịch vụ hoặc hàng hóa trên đó.
  • Web khuyến mãi trực tuyến: Các trang web dành cho các tổ chức, thương nhân thành lập nhằm thực hiện các khuyến mại cho dịch vụ, hàng hóa của tổ chức, cá nhân, thương nhân khác theo các điều khoản hợp đồng khuyến mại.
  • Web đấu giá trực tiếp: Là website cung cấp giải pháp cho các tổ chức, thương nhân, cá nhân không phải chủ sở hữu nhưng vẫn có thể tổ chức các cuộc đấu giá hàng hóa của mình.

Ứng dụng bán hàng

Ứng dụng bán hàng là các ứng dụng thương mại trên các thiết bị di động được tạo ra bởi tổ chức, thương nhân, cá nhân nhằm phục vụ cho công tác xúc tiến thương mại, cung ứng dịch vụ hoặc bán hàng hóa của mình.

Các ứng dụng bán hàng cũng cần đăng ký với Bộ Công Thương

Ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Đây là một ứng dụng thương mại điện tử trên các thiết bị di động do các tổ chức, thương nhân thiết lập nhằm mang tới môi trường cho các tổ chức, thương nhân, cá nhân khác thực hiện các hoạt động thương mại gồm ứng dụng đấu giá trực tuyến, ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử và ứng dụng khuyến mại trực tuyến.

Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp với bộ công thương

Hướng dẫn đăng kí website với bộ công thương

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Mọi người có thể tiến hành đăng ký tài khoản bằng cách chọn vào mục đăng ký tại website của bộ công thương. Tiếp sau đó thì nhập đầy đủ các thông tin được yêu cầu, khi đã nhập đủ các thông tin cần thiết thì click vào nút Gửi đăng ký.

Bước 2: Xác nhận đăng ký tài khoản

Sau 3 ngày đăng ký, các tổ chức sẽ nhận được thông tin và phải hồi lại thông qua email được sử dụng để đăng ký. Nếu thông tin đầy đủ và hợp lệ, người đăng ký sẽ được Bộ Công Thương cung cấp tài khoản để đăng nhập. Nếu thông tin không hợp lệ hoặc bị thiếu thì việc đăng ký tài khoản sẽ bị từ chối hoặc sẽ có yêu cầu bổ sung thêm. Lúc này, người đăng ký sẽ phải bổ sung thêm hoặc chỉnh sửa lại thông tin và gửi đăng ký lại.

Bước 3: Khai báo loại hình dịch vụ

Sau khi thông tin đăng ký đã được duyệt xong, mọi người sẽ cần đăng nhập và thông báo hoặc đăng ký web với bộ công thương. Sau khi đăng nhập bằng tài khoản được cung cấp, việc cần làm tiếp theo của mọi người chính là khai báo loại hình dịch vụ của website với Bộ Công Thương.

Nhập đầy đủ thông tin thông báo, đăng ký web với Bộ Công Thương

Bước 4: Khai báo đầy đủ thông tin hồ sơ

Chọn vào mục “Thêm mới đăng ký website” hoặc “Thêm mới thông báo website” rồi khai báo các thông tin theo mẫu. Khi đã điều đầy đủ thông tin thì chọn vào mục File đính kèm => Upload file và gửi hồ sơ. Đối với các trang web thương mại điện tử thì thủ tục sẽ phức tạp hơn một chút, mọi người sẽ cần phải hoàn thiện và đính kèm đủ 5 file theo đúng yêu cầu của Bộ Công Thương.

Bước 5: Xét duyệt hồ sơ

Thời gian xét duyệt hồ sơ được quy định như sau:

  • Hồ sơ thông báo: 3 ngày
  • Hồ sơ đăng ký web cung cấp dịch vụ: 7 ngày
  • Hồ sơ đăng ký đánh giá tín nhiệm: Khoảng 15 ngày

Thông qua email, mọi người sẽ nhận được phản hồi từ Bộ Công Thương với các nội dung như sau:

  • Nếu như hồ sơ thông báo, đăng ký được chấp nhận sẽ thực hiện tiếp ở bước 6
  • Nếu như hồ sơ thông báo, đăng ký bị từ chối thì mọi người sẽ cần phải đăng ký lại

Bước 6: Duyệt hồ sơ điện tử

Với những website chỉ cần thông báo sẽ không yêu cầu phải gửi hồ sơ giấy. Bộ Công Thương sẽ gửi một đường link dẫn tới xác nhận đã thông báo kèm biểu tượng thông qua email. Lúc này, việc cần làm của mọi người chỉ là gắn biểu tượng đã thông báo của Bộ Công Thương đến trang web của Bộ Công Thương là hoàn tất.

Với các website đăng ký với Bộ Công Thương sẽ cần phải gửi hồ sơ đăng ký loại bản giấy về cục Thương Mại Điện Tử và Công Nghệ Thông tin của Bộ Công Thương.

Bước 7: Xác nhận hồ sơ đăng ký website

Đối với thủ tục đăng ký website sẽ cần tới 5 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ, mọi người sẽ nhận được mã để gắn lên website hiển thị bằng một biểu tượng đăng ký. Còn đối với đăng ký hoạt động đánh giá tín nhiệm sẽ phải mất 7 ngày. Bắt đầu từ ngày Bộ Công Thương nhận được hồ sơ mọi người sẽ nhận được xác nhận đăng ký.

Đăng ký website với Bộ Công Thương là một việc quan trọng và các website thương mại điện tử cần thực hiện. Không chỉ đơn giản là làm theo quy định của pháp luật mà còn giúp cho uy tín của trang web được nâng lên. Nhờ đó mà khách hàng cũng có thêm sự tin tưởng với các website đó hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi Cleveland Marketing King.