Disavow link là gì? Cách từ chối một backlink

Disavow link là gì? Cách từ chối một backlink

Backlink là một trong những yếu tố đánh giá xếp hạng quan trọng nhất. Tuy nhiên, đã bao giờ mọi người nghĩ tới việc loại bỏ chúng hay chưa? Những người làm SEO ở mức độ tầm trung có cần quan tâm tới việc Disavow link hay không? Trong bài viết này, hãy cùng đi tìm hiểu Disavow link là gì? Và cách để từ chối một Backlink nhé.

Disavow link là gì?

Disavow link là khi mọi người thông báo tới các công cụ tìm kiếm là mình không muốn có một số link nào khác trỏ về trang web của mình nữa. Mọi người cần làm việc này khi thất có nhiều Backlink xấu, bẩn trỏ về website của mình khiến cho web bị ảnh hưởng và tụt thứ hạng. Trong trường hợp tồi tệ hơn website của mọi người còn có thể bị google phạt. Có 2 hình thức để google phạt trang web:

Tác vụ thủ công

Tác vụ thủ công là một trong những hình thức xử phạt nặng nhất của Google. Công việc này sẽ được các nhân viên của google cùng một checklist xem xét về mọi thứ trong website của mọi người. Sau khi kiểm tra xong toàn bộ, nếu như họ thấy trang web có nhiều Backlink vi phạm các chính xác mà họ đặt ra thì mọi người sẽ nhận được một thông báo gửi qua đường email.

Sau 24 giờ được thông báo, website của mọi người chắc chắn sẽ bị tụt hạng một cách nghiêm trọng. Có thể từ top 1 tụt xuống top 6, 7 và thậm chí có thể là nhiều hơn.

Sử dụng disavow link để tránh bị google phạt
Khi google thấy website có quá nhiều backlink kém chất lượng, website của mọi người có thể bị phạt bởi google

Thuật toán của Google với disavow link

Với thuật toán này, google sẽ không xử phạt các link kém chất lượng có trên website của mọi người nữa, có thể sẽ bỏ qua hoặc làm cho giá trị của các liên kết ấy bị giảm xuống. Những backlink có tính chất spam thì thứ hạng sẽ bị thay đổi đi một chút, điều chỉnh giúp cho chúng trở nên hợp lý hơn.

Với Penguin thì website của mọi người có thể sẽ không bị phạt nữa. Tuy nhiên, google vẫn sẽ có những hình phạt khác. Nếu như đã hiểu về cách Disavow link thì những backlink spam, bẩn tới web của mình chắc chắn thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Khi nào cần disavow link?

Việc từ chối backlink không phải việc đơn giản mà có thể làm bừa bãi. Đây là một việc làm vô cùng quan trọng có thể ảnh hưởng trực tiếp với xếp hạng trang web trên bảng tìm kiếm, theo hướng xấu hơn hoặc tốt hơn.

Tính năng từ backlink sẽ được đặt bên trong webmaster Tools => Advanced và sẽ có tới 3 màn hình cảnh báo mà mọi người cần qua trước để có thể upload file từ chối liên kết.

Nói chung, mọi người chỉ nên từ chối những backlink đã biết chắc chắn là nó đang gây ảnh hưởng xấu tới website của mình.

Google Search Console là công cụ xác định backlink để disavow link
Đây là công cụ xác định chính xác và chắc chắn đó là liên kết kém chất lượng trước khi loại bỏ

Cùng với đó, các lưu ý cũng vô cùng quan trọng mà mọi người cần tìm hiểu kỹ càng trước khi từ chối bất cứ một backlink nào. Link từ một trang web domain authority site hoặc một trang web có lượng người dùng truy cập thấp không phải là một liên kết xấu. Một cá nhân có thể không đóng góp quá nhiều nhưng mọi liên kết đều được google tính là một phiếu bầu tin tưởng vào website của mọi người.

Điều gì sẽ xảy ra khi từ chối backlink?

Vậy chính xác thì việc từ chối backlink có tác dụng gì? Nó yêu cầu tới google để bỏ qua các liên kết đến domain trên website của mọi người. Nếu backlink đó được từ chối thành công, liên kết đó sẽ không được tính hoặc chống lại website khi xác định xếp hạng trên thứ hạng kết quả tìm kiếm.

Google không có nghĩa vụ phải làm theo yêu cầu từ chối backlink nào đó của mọi người. Google cũng đã nói rõ ràng trong tài liệu của họ đó là việc gửi file từ chối chỉ là một gợi ý. Tuy nhiên, trong một số tài liệu google cũng đã mô tả nó giống như một công cụ giúp khắc phục các trường hợp đi link kém chất lượng hoặc đơn giản là hoàn tác công việc của một nhân viên SEO không chính xác. Do đó, mọi người có thể tin rằng google sẽ tôn trong các liên kết từ chối thay vì trừng phạt.

Ngoài ra, mọi người cũng hoàn toàn có thể hoàn tác việc từ chối liên kết. Tuy nhiên, không rõ là google có giữ lại bản sao của danh sách ấy hoặc khôi phục ngay các liên kết cùng những ảnh hưởng của chúng tới xếp hạng của trang web hay không. Chính vì vậy, việc từ chối liên kết backlink nhằm thao túng thứ hạng tìm kiếm là một ý tưởng tồi.

Cách từ chối một backlink

Mọi người có thể theo dõi Google Analytics trên chính website của mình cũng có quyền truy cập vào công cụ Search Console của Google. Đây cũng chính là công cụ chữa thông tin về cấu trúc liên kết của website.

Mọi người có thể tiến hành kiểm tra backlink xấu của mình tại trang Link Report của Search Console. Việc cần làm chỉ là nhấn vào nút Export External Link ở góc phía trên góc bên phải của màn hình rồi chọn More Sample Links, tiếp sau đó hãy xuất nó dưới dạng loại file.

Hãy kiểm tra các liên kết của mình tại trang Link Report của Search Console
Hãy kiểm tra các liên kết của mình tại trang Link Report của Search Console

Sau khi đã xác định được những liên kết nào mình muốn từ chối, sau đó hãy liệt kê chúng trong một file văn bản để gửi đến Google Disavow Tool. Có một định dạng của thể nhất định mọi người phải tuân theo và nó cũng khá đơn giản:

  • Mỗi mục đều cần phải nằm trên một dòng riêng biệt
  • Tất cả các mục đều phải bắt đầu bằng domain
  • Tên file gửi đi không quan trọng

Lập danh sách đen toàn bộ từng domain sẽ giúp cho mọi người tránh được sự tẻ nhạt trong khi phải liệt kê từng URL. Ngoài ra, trong một số trường hợp muốn từ chối một số liên kết từ một domain nhưng vẫn muốn cho phép các liên kết các từ trang web đó.

Tới phần Google Disavow Tool rồi qua tất cả những lời cảnh báo nhắc nhở cho đến khi thấy hộp thoại cho phép duyệt các thư mục của mình và chọn vào phần file để bắt đầu upload. Chọn vào file từ chối đã tạo và chọn vào Open để upload file đó vào công cụ từ chối liên kết backlink.

Trong khoảng vài hôm sau đó, google sẽ không còn tính đến các domain đã được liệt kê khi xác định xếp hạng của trang web của mọi người.

Từ chối những backlink kém chất lượng là việc cần làm để giúp cho website không bị phạt bởi google cũng như giúp cho trang web có được vị trí cao hơn trên bảng tìm kiếm. Tuy nhiên, trước khi loại bỏ bất cứ một liên kết nào mọi người cũng cần phải xác định chính xác đó là một backlink xấu để có thể đảm bảo việc loại bỏ sẽ không gây ảnh hưởng tới thứ hạng website của mình.

>> Xem thêm: Tầm quan trọng của theo H1 trong SEO