Giao thức HTTPS là gì? Vai trò của HTTPS trong SEO website

Giao thức HTTPS là gì? Vai trò của HTTPS trong SEO website

giao thức https là gì

Khi truy cập web, bạn thường thấy chữ “HTTPS” ở đầu đường dẫn. Có bao giờ bạn tự thắc mắc HTTPS là gì chưa? Thực tế thì HTTPS đóng vai trò quan trọng trong SEO website. Vậy vai trò đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về HTTPS ngay trong bài viết dưới đây của Clevelandmarketingking nhé!

Giao thức HTTPS là gì?

HTTPS – tên đầy đủ là Hypertext Transfer Protocol Secure. Nguồn gốc là giao thức HTTP nhưng nó được tích hợp chứng chỉ bảo mật SSL với mục đích mã hóa các thông điệp truyền thông nhằm nâng cao khả năng bảo mật tối ưu. Nói cách khác, HTTPS là một phiên bản khác của HTTP nhưng an toàn và bảo mật hơn.

Hoạt động của HTTPS nhìn chung tương tự như HTTP, nhưng mặt khác, nó được bổ sung hoàn toàn bởi các chứng chỉ SSL (Lớp cổng bảo mật) hoặc TLS (Lớp bảo mật lớp truyền tải). Hiện tại, đây là những tiêu chuẩn bảo mật chính được áp dụng cho hàng triệu trang web trên toàn thế giới.

SSL và TLS đều sử dụng hệ thống Cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI) với cấu trúc không đối xứng. Hệ thống này được áp dụng bởi hai “khóa” để mã hóa thông tin liên lạc, bao gồm “khóa cá nhân” và “khóa công khai” . Đối với mật mã khóa công khai, mọi thứ chỉ có thể được giải mã bằng khóa cá nhân và ngược lại. Tất cả các tiêu chuẩn này sẽ đảm bảo rằng nội dung được mã hóa trước khi truyền và được giải mã khi nhận. Điều này sẽ giúp bảo vệ mã tốt hơn vì tin tặc không thể “hiểu” được thông tin này ngay cả khi chúng làm gián đoạn để lấy thông tin.

HTTPS hoạt động như thế nào?

Trước hết, nếu bạn muốn sử dụng HTTPS, trong khi định cấu hình máy chủ web, bạn có thể dễ dàng tạo chứng chỉ SSL cho trang web của mình và đây được gọi là chứng chỉ SSL tự ký. Chứng chỉ SSL tự cấp luôn đảm bảo tính bảo mật và toàn vẹn trong quá trình truyền giữa máy chủ và máy khách. Tuy nhiên, rõ ràng là nó sẽ không thỏa mãn yếu tố xác thực vì không có bên thứ ba đáng tin cậy để xác minh tính xác thực của chứng chỉ tự gán này.

Do đó, đối với một số trang web quan trọng như thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, webmail, v.v., họ sẽ quyết định mua chứng chỉ SSL từ một số tổ chức cung cấp chứng chỉ gốc đáng tin cậy như VeriSign, Comodo, GoDaddy,… Trong trường hợp này, chính nhiệm vụ của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số là quản lý và cấp chứng chỉ.

Trên thực tế, chứng chỉ SSL cũng được coi là chứng chỉ số (một loại tệp trên máy tính). Vì HTTPS có liên quan đến giao thức SSL nên nó được gọi là chứng chỉ SSL, mục đích để dễ phân biệt với các loại chứng chỉ số khác.

Khi kết nối với HTTPS khi sử dụng chứng chỉ SSL chất lượng, người dùng sẽ thấy biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ của công cụ trình duyệt. Khi chứng chỉ xác thực mở rộng được định cấu hình trên trang web, thanh địa chỉ sẽ tự động chuyển sang màu xanh lục.

Sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS

Chứng chỉ SSL

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa HTTP và HTTPS là chứng chỉ SSL. Về cơ bản, HTTPS là một giao thức HTTP được tăng cường bảo mật bằng cách thêm chứng chỉ SSL. Tuy nhiên, trong thời đại mà hầu hết mọi thông tin đều được số hóa, HTTPS đã trở thành một thứ cần thiết cho việc bảo mật website. Cho dù bạn sử dụng thiết bị nào, máy tính cá nhân hay máy tính công cộng, tiêu chuẩn SSL luôn đảm bảo kết nối an toàn giữa máy khách và máy chủ không bị rò rỉ hoặc dòm ngó.

Bạn nên đăng ký SSL luôn trong quá trình mua hosting để tăng tính bảo mật cho website và tạo sự an tâm cho khách hàng khi truy cập vào website của bạn.

Port trên HTTPS và HTTP

Cổng xác định thông tin trên máy khách được gọi là cổng, sau đó được phân loại để gửi dữ liệu đến máy chủ. Mỗi cổng có một số duy nhất và có chức năng riêng. Giao thức HTTP sử dụng cổng 80, trong khi HTTPS sử dụng cổng 443 — nghĩa là, cổng hỗ trợ các kết nối được mã hóa giữa máy khách và máy chủ để bảo vệ các gói trong quá trình truyền.

Mức độ bảo mật của HTTPS và HTTP

Khi khách hàng muốn truy cập bất kỳ trang web nào, giao thức HTTPS hỗ trợ xác thực danh tính trang web bằng cách kiểm tra Chứng chỉ bảo mật.

Chứng chỉ bảo mật được cung cấp và xác minh bởi tổ chức cấp chứng chỉ (CA) – cơ quan và chứng chỉ, loại chứng chỉ số doanh nghiệp, người dùng, mã nguồn, máy chủ, phần mềm. Các tổ chức này có vai trò của các bên thứ ba, được cả hai bên tin cậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin vì mục đích bảo mật.

Vai trò của HTTPS trong SEO website

Nếu truy cập một trang web không sử dụng giao thức HTTPS, người dùng có nguy cơ cao sẽ phải đối mặt với việc tin tặc làm gián đoạn kết nối giữa máy chủ và máy khách, đánh cắp nguồn dữ liệu (mật khẩu, văn bản email, thông tin thẻ,…) Do người dùng gửi hoặc thông tin được cung cấp trên trang web. Chưa kể đến trường hợp xấu nhất, mọi hành vi của người dùng trên một trang web đều có thể bị quan sát, theo dõi và ghi lại mà họ không hề hay biết.

Ngược lại, với HTTPS, người dùng và máy chủ có thể hoàn toàn yên tâm, hoàn toàn tin tưởng vào tính bảo mật của các thông điệp được truyền đi, duy trì trạng thái nguyên vẹn mà không có bất kỳ sự sửa đổi hay sai lệch nào đối với dữ liệu đầu vào.

Giảm thiểu tình trạng bị lừa đảo bởi web giả mạo

Trên thực tế, bất kỳ máy chủ nào cũng có thể là “hàng giả” để mạo danh máy chủ của bạn nhằm đánh cắp thông tin từ người dùng, lừa đảo bằng hình thức phishing. Với giao thức HTTPS, trước khi quá trình trao đổi dữ liệu được mã hóa tiếp tục giữa máy khách và máy chủ, trình duyệt của máy khách sẽ đưa ra yêu cầu xác minh chứng chỉ SSL của máy chủ, để đảm bảo rằng người dùng đang giao tiếp chính xác với đối tượng mà họ muốn. Để tránh các trang web giả mạo, chứng chỉ HTTPS SSL / TLS sẽ giúp xác minh rằng đó là trang web chính thức của công ty.

Tăng độ tin cậy, uy tín cho trang web

Có một số trình duyệt web phổ biến như Google Chrome, Firefox, Microsoft Edge hoặc Apple Safari cảnh báo người dùng về các trang web “không có khóa bảo mật” sử dụng HTTP. Hành động này sẽ giúp bảo vệ thông tin bí mật nhất của người dùng khi họ duyệt web, bao gồm thông tin cá nhân, mã thẻ tín dụng và dữ liệu cá nhân nhạy cảm khác.

Có người dùng mới duy trì được trang web hay nói cách khác người dùng chính là linh hồn của một trang web. Do đó, bảo vệ người dùng cũng chính là bảo vệ trang website của chính bạn. Nếu người dùng không cảm thấy an toàn khi sử dụng trang web, họ có muốn truy cập lại không? Khả năng cao là bạn sẽ mất vĩnh viễn những người dùng hiện có của mình. Thực tế là ứng dụng HTTPS với chứng chỉ SSL / TLS đã được xác thực an toàn cũng thể hiện cam kết về độ tin cậy tuyệt đối đối với họ.

Đóng vai trò quan trọng đối với SEO web

Từ năm 2014, Google đã chính thức thông báo sẽ ưu tiên cải thiện thứ hạng tìm kiếm của các trang web sử dụng giao thức HTTPS, nhằm khuyến khích các trang web hiện đại chuyển sang sử dụng HTTPS. Điều này cũng có nghĩa là nếu một trang web chưa được chuyển đổi, nó sẽ mất lợi thế cạnh tranh so với các trang web ứng dụng HTTPS. Nếu doanh nghiệp của bạn cần triển khai SEO thông qua kênh tìm kiếm Google thì HTTPS là một phần quan trọng và không thể thiếu trên website của bạn.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin về giao thức HTTPS là gì? cũng như vai trò của HTTPS trong SEO website. Do đó, sau khi tìm hiểu, bạn cần trang bị các bước bảo mật thiết yếu cho website của mình, thông thường là chuyển sang giao thức HTTPS. Bảo mật thông tin bí mật trong khi sử dụng HTTPS chắc chắn sẽ giúp trang web của bạn không chỉ an toàn và chuyên nghiệp hơn mà còn tạo ra trải nghiệm cho người dùng lôi cuốn và hấp dẫn.