Inbound Marketing là gì? Phân biệt Inbound và Outbound Marketing

Inbound Marketing là gì? Phân biệt Inbound và Outbound Marketing

Inbound Marketing là gì?

Trong những năm gần đây, Inbound Marketing đã nổi lên và dần trở thành hình thức marketing hiệu quả nhất trong lĩnh vực kinh doanh online, giúp thu thập dữ liệu hiệu quả và tối ưu hóa thời gian chốt đơn hàng. Mang tới những lợi ích to lớn chính là lý do Inbound Marketing được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vậy Inbound Marketing là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Inbound Marketing là gì?

Về cơ bản thì mọi người có thể hiểu Inbound Marketing là một thuật ngữ được sử dụng lần đầu tiên bởi Hubspot, đây là một công ty ở Mỹ chuyên phát triển và kinh doanh sản phẩm cho marketing và bán hàng. Inbound Marketing ngày càng phát triển và trở thành xu hướng mới trong marketing hiện đại. Sự phát triển một cách ấn tượng từ năm 2014 cho đến nay của Hubspot được xem là minh chứng rõ nét nhất khả năng độ hiệu quả của Inbound Marketing.

Inbound Marketing tập trung vào tạo ra các nội dung hữu ích và chia sẻ cho cộng đồng. Hình thức tiếp cận khách hàng này dựa trên nội dung và chính sự tương tác 2 chiều của khách hàng về những vấn đề họ đang gặp phải và cần giải quyết có liên quan tới dịch vụ, sản phẩm và công ty cung cấp.

Inbound Marketing mang tới cho người dùng những nội dung mới mẻ và hấp dẫn, thu hút khách hàng tiềm năng
Inbound Marketing mang tới cho người dùng những nội dung mới mẻ và hấp dẫn, thu hút khách hàng tiềm năng

Bằng cách cung cấp những nội dung mới mẻ, hấp dẫn, Inbound Marketing giúp thu hút khách hàng tiềm năng và khiến cho họ quay trở lại thường xuyên hơn để cập nhật các thông tin mới thông qua các kênh như mạng xã hội, blog và các công cụ tìm kiếm. Inbound Marketing giúp giải quyết những khó khăn mà khách hàng tiềm năng gặp phải. Đồng thời giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng, khiến cho họ thêm tin tưởng vào thương hiệu và cuối cùng là thúc đẩy quyết định mua hàng.

Quy trình thành công của Inbound Marketing

Thực tế, hiện vẫn còn rất nhiều người đang đặt ra câu hỏi về quy trình thành công của Inbound Marketing là gì? Khi nhắc tới quy trình thành công của Inbound Marketing thì chắc chắn không thể không nhắc tới 4 yếu tố bao gồm thu hút, chuyển đổi, chốt khách và làm cho họ cảm thấy hài lòng. Cụ thể như sau.

Thu hút

Thu hút, hấp dẫn khách hàng là bước đầu tiên của phương pháp Inbound Marketing. Tại bước này, những khách hàng tiềm năng sẽ được cung cấp các nội dung cần thiết, đúng nơi, đúng thời điểm thông qua các công cụ tìm kiếm trên mạng.

Chuyển đổi

Khi khách hàng ghé thăm họ sẽ cảm thấy ấn tượng, bị thu hút bởi trang web. Mục tiêu của việc này là thu thập thông tin liên lạc cá nhân và biến họ trở thành leads. Người dùng sẽ cung cấp các thông tin của họ để có thể nhận được những tin tức đặc biệt, thông tin hữu ích mà họ đang tìm kiếm. Thông tin liên hệ luôn là những tài sản quý báu đối với tất cả các marketer.

Chốt sales

Tại bước này, các leads sẽ được chuyển thành khách hàng thực sự, những người mua hàng. Khi đã sở hữu được một tập khách hàng chất lượng, mọi người cần phân tích hành vi của từng người để có thể chọn ra được thời điểm chính xác để thúc đẩy quá trình mua hàng với thông điệp phù hợp. Những khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm khi có được ấn tượng tốt về thương hiệu sẽ giúp cho việc chốt sales trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Inbound Marketing giúp chuyển đổi các leads thành khách hàng thực sự
Inbound Marketing giúp chuyển đổi các leads thành khách hàng thực sự

Khiến khách hàng cảm thấy hài lòng

Inbound Marketing cung cấp và duy trì vòng tròn nội dung giá trị cho cả khách hàng đã tiêu dùng và khách hàng tiềm năng. Tức là sau khi một leads trở thành khách hàng họ vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với thương hiệu thông qua các tin tức mới mẻ được cập nhật thường xuyên. Mục tiêu của Inbound Marketing không chỉ là khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng khi giúp giải quyết vấn đề mà còn là biến họ trở thành những kênh quảng cáo hiệu quả cho thương hiệu.

Phương pháp Inbound Marketing giúp cho những người làm marketing tham gia vào tất cả các giai đoạn, từ lúc khách hàng có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm phù hợp để đáp ứng, phục vụ cho bản thân tới việc thu hút các đối tượng ấy tới website đồng thời chuyển đổi họ thành các đơn hàng, thu về lợi nhuận và làm cho những vị khách này cảm thấy hài lòng.

Sự khác biệt giữa Outbound và Inbound Marketing

Tính tương tác

Nếu Inbound Marketing chú trọng vào sự giao tiếp 2 chiều thì Inbound Marketing lại tập trung vào phương thức tiếp cận một chiều. Inbound Marketing giống như chiến lược kép tập trung vào những trải nghiệm, tương tác, góp phần mang tới niềm tin và tạo ra mối quan hệ lâu dài. Outbound marketing lại được đánh giá là một chiến lược hiệu quả để khơi dậy nhu cầu mua sắm của khách hàng, hình thức này tập trung chủ yếu vào việc quảng bá sản phẩm.

Mục đích của mỗi phương pháp

Nhìn thẳng vào vấn đề, mục đích cuối cùng của Inbound Marketing là hướng tới việc xây dựng mối quan hệ lâu dài, bền chặt. Bởi vậy mà các nội dung cung cấp thường ít khi đề cập tới sản phẩm mà thay vào đó là những lời khuyên dành cho từng nhóm đối tượng nhất định. Ngược lại, outbound marketing lại là tối ưu hóa khả năng bán sản phẩm, ngay cả khi khách hàng chỉ lướt qua nhìn thấy sản phẩm thì họ cũng muốn dừng lại để mua hoặc tối thiểu là dừng lại để tìm hiểu các thông tin về sản phẩm.

Công cụ được lựa chọn giữa 2 phương pháp này

So sánh những điểm khác biệt giữa outbound marketing và Inbound Marketing là gì? Mọi người không thể nào bỏ qua những công cụ được lựa chọn bởi 2 phương pháp này. Với Inbound Marketing thì khách hàng có thể tìm tới doanh nghiệp thông qua các trang mạng xã hội, remarketing và email. Ngược lại, Inbound Marketing là phương pháp pha trộn giữa những yếu tố truyền thống và hiện đại. Chính vì vậy, khi sử dụng phương pháp này khách hàng sẽ tìm thấy doanh nghiệp thông qua các kênh như tivi, báo chí và banner ngoài trời.

Outbound và Inbound Marketing là 2 phương pháp marketing hoàn toàn khác nhau
Outbound và Inbound Marketing là 2 phương pháp marketing hoàn toàn khác nhau

Thông điệp truyền tải

Sự khác biệt giữa Inbound Marketing và outbound marketing cũng nằm ở thông điệp truyền tải. Nếu như outbound marketing là cung cấp những thông tin về sản phẩm như tính năng hoặc ưu đãi thì Inbound Marketing hướng đến việc cung cấp những thông tin mang tính chất giải trí cho khách hàng hoặc cũng có thể sử dụng những thông tin kích thích tính tò mò của khách hàng.

Chi phí cho Inbound Marketing là bao nhiêu?

Tuy có sự liên quan chặt chẽ giữa ngân sách và khách hàng mới, ngân sách được sử dụng càng nhiều cũng đồng nghĩa với lead càng lớn. Tuy nhiên, mối quan hệ này cũng chưa hẳn có thể đưa ra được một con số cụ thể chính xác giống như Outbound marketing. Việc xác định chính xác chi phí là vô cùng khó bởi độ hiệu quả của Inbound Marketing phụ thuộc chủ yếu và giá trị nội dung mà mọi người mang đến cho khách hàng. Nếu mang tới thông tin mới mẻ, hấp dẫn, đúng nhu cầu tìm kiếm thì sẽ được nhiều người quan tâm tới.

Tổng kết

Inbound Marketing là một phương pháp hiệu quả để thu hút khách hàng cho doanh nghiệp. Tìm kiếm khách hàng, đáp ứng nhu cầu của họ, thúc đẩy quyết định đặt mua và xây dựng mối quan hệ bền chặt. Cũng bởi vậy mà Inbound Marketing luôn được xem là phương pháp xây dựng hình ảnh hiệu quả và được sử dụng phổ biến. Hy vọng qua bài viết vừa rồi Cleveland Marking đã chia sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Inbound Marketing!