Giải pháp thực hiện marketing giáo dục đem lại hiệu quả cao

Giải pháp thực hiện marketing giáo dục đem lại hiệu quả cao

Giáo dục hiện nay đang trên đà phát triển cùng thời đại công nghệ 4.0. So với các thế hệ trước thì các thế hệ trẻ hiện nay tiếp cận giáo dục thuận tiện và dễ dàng hơn rất rất nhiều. Vì bây giờ nhà nhà làm giáo dục người người làm giáo dục. Không chỉ các trung tâm thi nhau mọc mà các trường đại học hiện cũng mở cửa rất nhiều. Ngoài ra nhiều lớp học trực tuyến mở rất nhiều trên internet để phục vụ giảng dạy giáo dục online. Cũng chính vì sự cạnh tranh giáo dục như hiện nay mà marketing online cho giáo dục là cần thiết hơn bao giờ hết đối với từ trường đại học cho tới trung tâm và cả các lớp trực tuyến. Mời bạn cùng Cleveland Marketing tìm hiểu về giải pháp marketing giáo dục để thu hút học viên hiệu quả nhất nhé.

Marketing giáo dục là gì ?

Ngành giáo dục đang thực sự phát triển vượt bậc với những bước tiến của công nghệ internet cùng với công nghệ hiện đại của các trang thiết bị hỗ trợ việc học. Đồng nghĩa với việc ngoài trường học ra thì hiện nay phụ huynh có thể cho con em của mình học ở bất cứ môi trường nào. Chính vì thế  đẩy tính cạnh tranh ngày càng khốc liệt trong môi trường marketing giáo dục.

Vậy marketing giáo dục chính là hoạt động giới thiệu quảng bá các sản phẩm dịch vụ cho giáo dục sao cho tiếp cận được nhiều người nhất. Các sản phẩm dịch vụ ở đây cụ thể là các lớp dạy học offline hay online, các tài liệu sách hay sách điện tử,… mang lại lợi ích cho khách hàng cụ thể ở đây là học sinh, sinh viên, người học.

Mục đích của marketing giáo dục chính là thông qua các chiến lược marketing để quảng bá nội dung giáo dục có giá trị đến cộng đồng và thu hút nhiều học viên.

Các vấn đề trong marketing giáo dục

Vấn đề trong marketing giáo dục hiện nay chính là nhiều đơn vị giáo dục chưa xác định được điểm khác biệt trong các khóa học của mình so với các đối thủ cạnh tranh. Từ đó chưa tạo được điểm nhấn và điểm riêng biệt của thương hiệu giáo dục. Dẫn đến xác định kế hoạch cho chiến lược marketing và triển khai chưa thực sự hiệu quả.

Vấn đề thứ hai chính là các tổ chức giáo dục mới không đẩy mạnh các hoạt động truyền thông dẫn đến không tiếp cận được khách hàng. Hay nói cách khác, khách hàng không thể biết đến bạn được. Vì thị trường giáo dục hiện nay cạnh tranh rất gay gắt. Chính vì thế bạn phải là người chủ động tìm đến khách hàng chứ khách hàng sẽ không ngẫu nhiên tìm đến bạn. Chính vì thế xác định rõ vị thế của mình và hoạt động truyền thông mạnh mẽ chính là chìa khóa cho các chiến lược marketing giáo dục hiệu quả.

Kiên nhẫn với chiến lược marketing của mình. Vấn đề gặp phải ở marketing giáo dục chính là các chiến lược xây dựng của bạn thường là ngắn hạn. Hiệu quả của nó sẽ không thực sự rõ rệt ngay từ lúc đầu. Chính vì thế niềm tin là quan trọng. Bạn phải thực sự tin vào chiến lược tiếp thị của mình và chờ đợi thành quả sẽ đến. Hãy đi đến cùng chứ đừng marketing giáo dục một cách giang dở nửa vời.

Các hoạt động marketing giáo dục hiện nay

Không như nhiều năm về trước khi mà công nghệ internet chưa phát triển vượt bậc. Thì các hoạt động marketing giáo dục dừng lại ở mức độ các trường học và các trung tâm dạy học. Nhưng giờ đây tiếp thị giáo dục đã lên một tầm cao mới và các hoạt động marketing cho lĩnh vực này cũng đa dạng hơn rất nhiều.

Digital marketing cho giáo dục

Trong vào năm phát triển gần đây thì digital marketing chính là xu hướng chính cho marketing ở rất nhiều lĩnh vực. Và lĩnh vực giáo dục cũng vậy. Ưu điểm của digital marketing chính là có thể truyền tải thông điệp giáo dục mà đơn vị, nhà trường hay tổ chức giáo dục muốn gửi đến khách hàng với số lượng tiếp cận lớn. Các kênh digital marketing thường là website, các kênh online, các công cụ tìm kiếm,…

Marketing trường học các cấp, đại học, trung tâm

Đây là hoạt động marketing khá phổ biến và truyền thống. Nên đa phần cũng dễ làm và dễ tiếp cận người học. Đặc biệt là các bậc phụ huynh ngày nay cũng đã chủ động hơn trong việc lựa chọn trường học cho con mình. Chính vì thế tiếp thị trường học hay còn gọi là School marketing phải được chú trọng và cải tiến hơn về chiến lược nhất là trong khâu quảng bá hình ảnh, quản cáo các khóa học. Nếu bạn đang gặp vấn đề về cách giới thiệu các khóa học đến học sinh hiệu quả, hãy liên hệ ngay với Học viện Khánh Hùng để được hỗ trợ tư vấn.

Social Media Marketing

Social Media marketing hay còn được biết với hình thức marketing  bằng các kênh online như Facebook, Youtube, Tiktok,…Hiện tại rất nhiều người học và đặc biệt là phụ huynh thường rất hay sử dụng các kênh online và mạng xã hội này. Chính vì thế các hoạt động marketing thường diễn ra rất sôi nổi tại đây.

Để có thể có một chiến lược marketing giáo dục tốt cần tận dụng triệt để và tối đa social media marketing. Theo đó, việc thuê một đội ngũ media để sản xuất nội dung video, hình ảnh chuyên nghiệp về làm giáo dục là điều rất cần thiết. Hiện nay nhiều studio chụp hình sản phẩm có cung cấp quay phim quảng cáo, chụp ảnh tập thể doanh nghiệp cũng như sản xuất video ngắn để đăng trên Facebook Reels, Instagram, Tiktok,… Bạn có thể tham khảo các đơn vị này để được tư vấn chuyên sâu hơn.

Ứng dục giáo dục App Education

Đây là hình thức tiếp thị bằng các kỹ thuật công nghệ 4.0 áp dụng cho giáo dục marketing. Không chỉ cuộc chiến marketing giáo dục gay gắt mà thị trường  phần mềm quản lý giáo dục cũng cạnh tranh không kém. Khi mà trên các store hiện nay có rất rất nhiều các app ứng dụng giáo dục khác nhau. Từ các app của các trung tâm trường học cho tới các ứng dụng dạy trực tuyến và cả các app game về giáo dục.

Chính vì thế nếu nắm được lợi thế công nghệ này. Bạn vừa có thể tạo ra một ứng dụng giáo dục hay ho vừa có thể tận dụng để phục vụ tạo giá trị cho thương hiệu giáo dục của bạn và đẩy mạnh chiến lược tiếp thị giáo dục.

Chiến lược marketing giáo dục hiệu quả

Để có thể marketing giáo dục hiệu quả, bạn phải tận dụng được tất cả những gì bạn có nhất là các công nghệ hiện đại phối hợp với marketing truyền thống như phát tờ rơi, bảng quảng cáo,…Tuy nhiên digital marketing hay marketing online mới chính là những giải pháp hữu hiệu nhất tại thời điểm này.

Xây dựng và phát triển các kênh online tương tác với khách hàng

Như đã đề cập ở phần hoạt động marketing thì đây chính là một trong các chiến lược marketing hàng đầu mà bạn phải chăm chút thời gian xây dựng và phát triển nó. Lượng khách hàng ở các kênh online này vô cùng lớn. Chính vì vậy bạn luôn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng ở Facebook, Youtube hay Tiktok,…Nếu bạn biết tận dụng lợi thế phát triển kênh online

Phát triển các kênh online mạnh mẽ sẽ tăng tương tác giữa bạn với khách hàng nhiều hơn. Thúc đẩy sự sáng tạo nội dung. Đừng ngại thử nghiệm cho tới khi bạn tiềm ra nội dung phù hợp nhất.

Xây dựng chăm chút vào các video

Nhất là đối với giáo dục trực tuyến đang phát triển như hiện nay thì bạn rất cần sự đầu tư vào từng video của mình kể cả là video giới thiệu hay video dạy học. Xây dựng video thu hút khách hàng hoặc có giá trị nội dung cao bạn vừa có thể tạo uy tín thương hiệu vừa có thể dùng để thực hiện các chiến lược marketing trên các kênh online, website,…

Đầu tư website và chi trả cho digital marketing

Đã là thời đại của internet thì website đương nhiên là công cụ hiệu quả nhất mà bạn nên đầu tư khi thực hiện marketing giáo dục. Thiết kế website elearning thân thiện với đầy đủ các chức năng phù hợp với mô hình giáo dục mà bạn đang hướng tới. Ngoài ra đẩy mạnh tăng trải nghiệm người dùng bằng các hình thức tối ưu hóa website từ truy cập mượt mà cho tới khả năng truy cập trên di động thông minh.

Đầu tư vào digital marketing chưa bao giờ là uổng phí cả. Bạn sẽ thấy ngay tức thì hiệu quả tiếp thị mà nó mang lại. Các chi phí cho các hoạt động trên công cụ tìm kiếm như Google ads, Facebook ads,… và các hoạt động marketing khác là phương thức đầu tư hiệu quả. Tuy nhiên bạn nên lập kế hoạch chiến lược marketing giáo dục rõ ràng để tối ưu chi phí nhé.