Xu hướng content marketing nổi bật 2021

Xu hướng content marketing nổi bật 2021

Content is King – Một câu đánh giá nổi tiếng và chính xác về vai trò của content trong marketing nói chung. Bất kể chiến dịch digital marketing nào, content cũng luôn là yếu tố chiếm vị trí cực kỳ quan trọng. Là nội dung, cốt lõi trong mỗi chiến lược tiếp thị. Vậy trong năm 2021 sắp tới, xu hướng Content Marketing là gì?

Content marketing là gì?

Content marketing (hay tiếp thị nội dung) là chiến lược dài hạn, được nhiều thương hiệu, doanh nghiệp sử dụng để tạo & phân phối những nội dung liên quan tới sản phẩm/dịch vụ của mình. Mục đích phân phối content marketing là thu hút, giữ chân & thúc đẩy hành vi của khách hàng mục tiêu, những người đang có nhu cầu với sản phẩm/dịch vụ. Đồng thời, content marketing cũng là công cụ để tạo mối quan hệ lâu dài, giúp biến họ thành khách hàng trung thành của mình.

Content marketing là gì?

Ngoài ra, Content Marketing cũng đóng một vai trò quan trọng giúp cải thiện kiến thức, hiểu biết về đời sống thông qua việc chia sẻ những thông tin bổ ích về các lĩnh vực trong cuộc sống.

Content Marketing trở thành nội dung của mọi chiến lược tiếp thị, giúp đem lại hiệu quả cao và chưa bao giờ lỗi thời dù thời đại có đổi thay. Chứng chỉ thay đổi về hình thức, phong cách và loại hình content tiếp thị mà thôi. Vậy năm 2021, xu hướng content marketing có gì nổi bật?

Dự đoán xu hướng Content Marketing nổi bật 2021

Sự bùng nổ công nghệ 4.0 giúp công nghệ số phát triển với tốc độ mạnh mẽ, các kênh mạng xã hội như social, blog, email,… cũng đang khiến content marketing trở thành công cụ hoàn hảo để giao tiếp với khách hàng.

Dự đoán xu hướng Content Marketing nổi bật 2021
Dự đoán xu hướng Content Marketing nổi bật 2021

Để content marketing trở thành trợ thủ đắc lực cho mọi chiến dịch, các doanh nghiệp cần xây dựng cho mình đội ngũ phát triển nội dung thống nhất, nắm bắt xu hướng content marketing biến đổi liên tục của thị trường. Những dự đoán về xu hướng content marketing nổi bật 2021 dưới đây sẽ là gợi ý mà bạn có thể xem xét:

Tận dụng sức mạnh social

Social đang là phương tiện truyền thông xã hội cực kỳ phổ biến. Thống kê cho thấy, hơn 5 tỷ người đang dùng internet thì có tới gần 4 tỷ người dùng các phương tiện truyền thông là mạng xã hội, chiến tới 46% tổng dân số thế giới.

Nếu bạn tận dụng được sức mạnh của các kênh truyền thông thì bạn sẽ có được lượng khách hàng tiềm năng và khách hàng trung thành. Cách tốt nhất là tận dụng content hấp dẫn, có giá trị đăng đều đặn để thu hút nhiều người quan tâm.

Mạng xã hội có sức mạnh rất lớn
Mạng xã hội có sức mạnh rất lớn

Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn vì để có khách hàng trung thành bạn cần một khoảng thời gian dài cùng chiến lược tiếp thị hiệu quả. Một chiến lược content marketing hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp, chất lượng.

Mỗi kênh mạng xã hội sẽ có loại hình content riêng, hãy áp dụng một cách linh hoạt để tạo sự thu hút cao và đem lại hiệu quả tiếp thị tốt nhất.

Đa dạng hóa nội dung content

Dù bạn đang ứng dụng chiến thuật digital marketing nào thì content marketing vẫn sẽ là một phần cực kỳ quan trọng. Giờ đây, bạn cũng có thể áp dụng nhiều hình thức tiếp thị nội dung khác nhau từ ebook, blogs, videos, email marketing, infographic, social media,… Nếu có ngân sách bạn có thể thuê studio chụp ảnh doanh nghiệp hoặc studio chụp hình sản phẩm, làm tvc quảng cáo đa dạng để đăng đa nền tảng. Như vậy sẽ giúp bạn thu hút nhiều khách hàng tiềm năng biết đến.

Sự đa dạng về content sẽ giúp tăng khả năng tương tác, tạo sự mới mẻ, độc đáo và thu hút người xem nhiều hơn. Đặc biệt, sự đa dạng hóa nội dung content sẽ giúp bạn đánh giá được những loại hình content phù hợp với từng kênh tiếp thị.

Cung cấp những nội dung hữu ích

Thay vì những content quảng cáo “trần trụi”, content marketing hữu ích thường đem tới hiệu quả tiếp thị hơn cả. Đó là những thông tin với mục đích chia sẻ cho người dùng về các lĩnh vực liên quan tới sản phẩm/dịch vụ mà bạn kinh doanh như những thông tin về dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp spa. Các kênh tìm kiếm như Google cũng dần đánh giá cao hơn với những bài có nội dung hữu ích.

Các thiết kế website ngày càng chú trọng hơn vào việc xây dựng blog chia sẻ riêng nên các kiến thức hữu ích đầy đủ hơn. Bạn có thể lựa chọn sản xuất là các kiến thức số dưới mục đích miễn phí hoặc trả phí, tùy vào chiến lược của bạn.

Với content marketing, bạn có thể tạo ra những nội dung dạng Ebook, Online Video Course cho chủ đề website đang làm. Cách này có thể giúp thu hút người đọc, khách hàng mục tiêu và tăng độ tin cậy cho thương hiệu của mình hơn. Để phát triển hiểu quả chiến lược website marketing bạn cần sử dụng những công ty lập trình chất lượng – uy tin thì hiệu quả đem lại mới như mong đợi.

Tối ưu hóa từ khóa, tiêu đề, mô tả, đề mục

Muốn marketing hiệu quả, ngoài việc sử dụng các dịch vụ quảng cáo hay thuê quảng cáo facebook, thì không thể bỏ qua SEO. Việc tối ưu hóa nội dung sẽ giúp Google (công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay) đánh giá cao hơn mà không cần chạy quảng cáo.

Tối ưu SEO để mang lại hiệu quả tốt nhất
Tối ưu SEO để mang lại hiệu quả tốt nhất

Kết hợp affiliate marketing để tối ưu từng yếu tố của content giúp website bạn chất lượng hơn, tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Đặc biệt, hãy quan tâm tới các yếu tố như:

  • Từ khóa: Tối ưu từ khóa chính vào các tiêu đề, đề mục, nội dung bài viết với mật độ phù hợp, giám sát hiệu suất của từ khóa. Đồng thời, bạn nên kết hợp thêm các từ khóa liên quan để tăng hiệu quả SEO.
  • Tiêu đề bài viết: là yếu tố quan trọng của bài viết. Chuyên gia David Ogilvy cho rằng số người đọc tiêu đề quảng cáo nhiều hơn gấp 5 lần người đọc nội dung của bài. Bởi vậy, hãy tạo một tiêu đề có số lượng 50 ký tự, các từ gây thu hút để tăng tỷ lệ nhấp cao hơn.
  • Mô tả: Meta description – mô tả là đoạn hiển thị dưới tiêu đề hiển thị trên trang tìm kiếm Google. Hãy tối ưu đoạn meta với số lượng khoảng 150 – 160 từ, bao quát nội dung toàn bài và có chứa từ khóa chính.
  • Đề mục: Mỗi đề mục sẽ giúp bài viết được logic, dễ hiểu hơn. Trong các đề mục chính – phụ, bạn hãy tối ưu bằng từ khóa chính và từ khóa liên quan. Đừng quên lưu tâm tới số lượng từ trong đề mục (khoảng 45 – 70 từ)

Ưu tiên video (video trực tuyến, storytelling, tutorials)

Thống kê về tốc độ phát triển của internet, đến năm 2021 sẽ có 80% lượng người dùng truy cập internet sẽ tới từ các video. Trong đó, hơn 90% nội dung chia sẻ qua mạng xã hội sẽ là video, 87% marketer sẽ sử dụng video cho các chiến dịch và hơn 95% video truyền tải được thông điệp tới người xem (thay thế văn bản đơn thuần chỉ có 10%).

Những nội dung video giúp gia tăng thời gian ở lại kênh/website của bạn, tăng tỷ lệ chuyển đổi cao nhờ tính minh bạch, cụ thể, sinh động và đầy đủ về chủ đề bạn đang làm. Giờ đây, bạn có thể kết hợp rất nhiều hình thức video khác nhau từ video trực tuyến, storytelling (câu chuyện thương hiệu) và tutorials (video nội dung hướng dẫn),…

Cùng với content video, bạn cũng nên kết hợp với content văn bản thường (status) để giới thiệu về video tới người xem, để có thể níu giữ người xem ở lại trang lâu hơn, tăng tương tác và hiệu quả SEO tốt hơn và bạn có thể một cách viết content marketing quảng bá thương hiệu áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong việc thiết kế website spa chuẩn SEO.

Tạo liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ (Internal link) giúp bài viết được liên kết tới trang web, các mục của bạn tốt hơn. Các giá trị nội dung mà bạn đã gắn vào trang đó sẽ là cầu nối để chèn liên kết đến các mục mà bạn muốn khách hàng chuyển hướng đến. Việc đặt các liên kết nhằm bổ sung các nội dung hữu ích mà người đọc có thể quan tâm. Cùng với đó, giúp khách hàng ở lại website của bạn lâu hơn, tăng tương tác, tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả hơn.

xây dựng liên kết nội bộ
Liên kết nội bộ chính là cách giúp điều hướng người dùng đến các trang khác trong website của bạn dễ dàng

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sử dụng liên kết nội bộ sao cho tự nhiên nhất. Tránh spam quá nhiều sẽ gây phản ứng ngược, khiến Google đánh giá chất lượng không tốt.

Tối ưu hóa hình ảnh

Ngoài tối ưu các yếu tố nội dung, bạn cũng cần tối ưu cả hình ảnh trong bài viết. Mỗi hình ảnh nên có một tiêu đề và chú thích bao gồm từ khóa chính hoặc từ khóa phụ. Đồng thời, bạn đừng quên nén ảnh trước khi tải nên để tối ưu hóa nội dung và website của bạn sẽ tải ảnh lên nhanh hơn.

Việc tối ưu bài viết với mọi yếu tố quan trọng, kết hợp đa dạng hóa content, sử dụng nhiều hình thức đặc biệt là video và hình ảnh sẽ giúp quá trình tiếp thị hiệu quả ca. Những xu hướng content marketing trên chỉ mang tính dự đoán dựa trên sự phát triển của nhu cầu người dùng hiện nay. Hãy xem liệu dự đoán của chúng tôi liệu có đúng không nhé!

>>Xem thêm: SEO Onpage là gì? Những yếu tố cần thiết khi SEO Onpage