Chiến lược marketing quán cafe giúp quán đông khách hơn

Chiến lược marketing quán cafe giúp quán đông khách hơn

các chiến lược marketing quán cafe

Các cửa hàng cà phê nhỏ có thể tạo dựng danh tiếng vững chắc trong cộng đồng đối tượng khách hàng mục tiêu của họ, thu hút một lượng lớn khách hàng trung thành, đôi khi là khách quen hàng ngày. Tuy nhiên, Marketing một quán cà phê đòi hỏi sự tinh tế hơn so với các doanh nghiệp địa phương khác, vì những cơ sở này cung cấp trải nghiệm xã hội cao phụ thuộc rất nhiều vào quảng cáo truyền miệng và đề xuất cá nhân từ khách hàng hiện tại. Dưới đây là những gợi ý của Clevelandmarketingking về chiến lược marketing quán cafe giúp quán đông khách hơn và hiệu quả hơn.

Định hình thương hiệu cửa hàng cà phê

Trước khi bắt đầu chiến dịch marketing quán cafe, bạn cần hiểu rằng quán cà phê của bạn không chỉ là một cửa hàng hay một tên doanh nghiệp. Đó là một thương hiệu. Và việc xây dựng những đặc điểm thương hiệu của bạn là xác định đối tượng mà bạn Marketing, những tính năng nào là quan trọng nhất và tốt nhất để giới thiệu, thông điệp Marketing sẽ ra sao.

Phong cách thương hiệu hướng đến có phải là sự sang trọng, ấm cúng, hướng đến gia đình, một điểm truy cập địa phương, thử nghiệm cà phê hay chỉ là một nơi để các doanh nhân giải quyết công việc. Nếu bạn không biết thương hiệu của mình là gì, bạn cũng không muốn Marketing và khi khách hàng không thấy bạn là gì hoặc bạn đại diện cho điều gì, họ sẽ không bị thu hút về phía bạn. Một khi bạn đã định hình thương hiệu của mình, bạn sẽ có một ý tưởng rõ ràng về kế hoạch Marketing một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn nên thiết kế website quán cafe để có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn và góp phần quảng bá rộng rãi thương hiệu.

Đưa ra chương trình uống thử miễn phí

Starbucks luôn làm điều này. Bạn đang bận làm gì đó; bạn nhìn lên và thấy một nhân viên cung cấp cho bạn một ly cà phê sô cô la frappuccino hương vị pha chế mới, hoặc có đôi khi là món tráng miệng, món ăn mới tại quán. Điều tiếp theo bạn biết là bạn sẽ tiếp tục order món đó mà không cần suy nghĩ.

Uống thử miễn phí là một trong những thủ thuật Marketing quán cafe lâu đời nhất. Nó cũng giống như giảm giá; họ thu hút khách hàng và khuyến khích họ mua hàng. Cung cấp các mẫu miễn phí trên và ngoại tuyến; đây có thể là những món ăn mới hay hương vị cà phê mới ra mắt. Bạn cũng có thể cung cấp chương trình này cho các sản phẩm đang là sản phẩm bán chạy nhất của quán. Hãy cung cấp chúng bên ngoài cửa hàng cà phê của bạn, trong các sự kiện hoặc giờ cao điểm tại cửa hàng.

Tặng quà cho khách hàng tại cửa hàng cafe

Starbucks hay Phúc Long chỉ cần đưa ra chương trình tặng ly, nón, hay thậm chí là 1 phần order miễn phí… cũng đủ để gây sốt đến đối tượng khách hàng tiềm năng. Cho dù đó là quà tặng miễn phí, giảm giá hay giảm giá, một phiếu thưởng thu hút sự chú ý sẽ hoạt động tốt cho cả việc thu hút khách hàng mới và thưởng cho những người thường xuyên trung thành.

Bạn có thể thêm chúng vào các thiết kế tờ rơi hiện có của mình, làm nổi bật ưu đãi của bạn. Bạn hãy phát những flyer quảng cáo trên đường phố để khuyến khích người nhận ghé thăm quán cà phê của bạn, hoặc để lại tại hộp thư của những người thuộc khu vực xung quanh để họ biết được chương trình khuyến mãi ghé thăm sau.

Làm thẻ khách hàng thân thiết

Thẻ khách hàng thân thiết là một cách tuyệt vời để thưởng cho khách hàng của bạn và khuyến khích họ quay lại quán cà phê của bạn thường xuyên, đồng thời cũng tăng cường hiệu quả quảng bá thương hiệu khi người dùng thân thiết đó có thể khoe với bạn bè, đồng nghiệp hay những người xung quanh họ. Một thẻ khách hàng thân thiết đóng dấu với ưu đãi như “mua chín ly cà phê và nhận ngay ly thứ 10 miễn phí” là cách đơn giản nhất để thực hiện việc này.

Nếu bạn thấy hoạt động kinh doanh chậm hơn vào một ngày nhất định trong tuần, bạn có thể giới thiệu “Mua nhóm được ưu đãi” để tăng lượng khách mua hàng – cung cấp cho những khách hàng mua hàng trong ngày đó hai con tem trên thẻ của họ thay vì một con dấu. Ngoài ra, hãy triển khai chương trình mua tích điểm đổi lấy ưu đãi đế kích thích họ đến quán thường xuyên hơn.

Tổ chức cuộc thi để lấy tặng quà hấp dẫn

Quà tặng thông qua những cuộc thi nhỏ có thể tăng nhận thức về thương hiệu của bạn lên đến 30% khi so sánh với các chiến thuật Marketing trước đây, đặc biệt nếu đội ngũ Marketing của bạn có thể suy nghĩ nội dung cuộc thi sao cho viral nhất.

Dưới đây là ba cách tặng quà và cuộc thi có thể phát triển quán cà phê của bạn:

  • Nâng cao nhận thức về thương hiệu: Cuộc thi và quà tặng cho phép bạn tăng khả năng hiển thị trực tuyến của mình. Bạn sẽ có thể được tìm thấy bởi những người đang tìm kiếm quà tặng. Người hâm mộ cũng có thể chia sẻ cuộc thi của bạn với bạn bè, gia đình và những người theo dõi dưới dạng một mục nhập.
  • Tăng lượng người theo dõi trên mạng xã hội: Các thương hiệu đã tăng lượng người theo dõi ổn định bằng cách tổ chức các chương trình tặng quà. Ví dụ: các tài khoản Instagram tổ chức các cuộc thi tăng lượng người theo dõi của họ trung bình nhanh hơn 70% so với các tài khoản không tổ chức.
  • Tăng lượt mua sản phẩm: Khi bạn tổ chức chương trình tặng quà trên trang web hoặc các trang mạng xã hội của mình, mọi người dễ bị lôi cuốn hơn để xem những gì bạn cung cấp. Thực tập sinh này giúp thực hiện các chiến lược Digital Marketing các dịch vụ hoặc sản phẩm khác của bạn.

Tham gia ứng dụng giao đồ ăn để tăng phạm vi tiếp cận

Thống kê đặt hàng của Gloria Food báo cáo rằng 86% người trưởng thành được giao thức ăn đến tận nhà ít nhất một lần mỗi tháng. Thành thật mà nói, bạn cũng yêu thích cà phê và không phải lúc nào bạn cũng muốn đi bộ đến quán cà phê gần nhà để họ yêu thích để mua café được. Đặc biệt trong khoảng thời gian giãn cách, ứng dụng giao hàng chính là cứu cánh hữu hiệu cho những tín đồ nghiện cà phê.

Mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn bằng cách tham gia các ứng dụng giao đồ ăn như GrabFood, Shopee Food, Baemin, GoFood…. Giờ đây, mọi người mong đợi các thương hiệu thực phẩm cung cấp dịch vụ giao hàng hoặc được liệt kê trên các ứng dụng giao đồ ăn. Việc cung cấp dịch vụ giao hàng mở ra hoạt động kinh doanh của bạn không chỉ cho những người dân địa phương lân cận mà cả những người xung quanh cộng đồng, những người có thể không sẵn lòng đến quán cà phê của bạn mỗi ngày.

Kiểm soát các đánh giá từ khách hàng

Các chủ quán cà phê độc lập có thể hiểu được lo sợ về các nền tảng đánh giá trực tuyến do mối đe dọa luôn hiện hữu về các đánh giá xấu nhưng không công bằng. Tuy nhiên, đối phó với những đánh giá tiêu cực và những đánh giá tích cực hơn nên được xem là một phần quan trọng trong chiến lược Marketing của bạn. Cung cấp những đánh giá thiết thực là chìa khóa để giành được nhiều khách hàng trung thành hơn và một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là nhấn mạnh những đánh giá tốt mà bạn nhận được trên trang web và hay mạng xã hội.

Để nhận được nhiều đánh giá tốt nhất có thể, bạn cần:

  • Trả lời mọi đánh giá – dù tốt hay xấu – để chứng minh rằng bạn lắng nghe và xem xét phản hồi của khách hàng một cách nghiêm túc;
  • Yêu cầu khách hàng để lại đánh giá khi họ thanh toán hoặc rời khỏi quán cà phê, có thể đi kèm “đánh giá nhận được ưu đãi:
  • Đặt ghi chú trên bảng và trong menu để để lại đánh giá
  • Sử dụng công nghệ khuyến khích mọi người để lại đánh giá khi họ sử dụng các dịch vụ như WiFi của bạn.

Ngoài những chiến dịch trên, bạn có thể thực hiện chiến lược truyền thông đa phương tiện để quảng bá hình ảnh cho quán cà phê. Để đạt được sản phẩm chất lượng nhất, bạn hãy thuê các đơn vị chụp ảnh, các studio tư vấn hỗ trợ. Họ cung cấp dịch vụ chụp ảnh doanh nghiệp, chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, quay chụp sự kiện, quán cà phê, quay tvc quảng cáo không gian quán cho bạn…. Hơn hết, họ sẽ cho bạn một kế hoạch cụ thể để triển khai marketing hiệu quả.

Để có thể kinh doanh quán cafe thành công và hướng tới nhiều mục tiêu lớn hơn thì việc có một chiến lược marketing quán cafe hiệu quả và bền vững là bắt buộc. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn lập được chiến lược marketing quán cafe giúp quán đông khách hơn và hiệu quả hơn nhé.

Xem thêm: Kinh nghiệm quảng bá spa, cơ sở làm đẹp