Android là gì? Có nên học lập trình Android không?

Android là gì? Có nên học lập trình Android không?

học lập trình android

Hiện nay, Android đang là loại hệ điều hành phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất. Vậy thực chất Android là gì? Có nên lựa chọn học lập trình Android hay không? Đây là một trong những câu hỏi đang được rất nhiều bạn trẻ đặt ra. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về hệ điều hành Android trong bài viết này để có thể đưa ra quyết định cuối cùng phù hợp với bản thân nhé.

Hệ điều hành Android là gì?

Android là một hệ điều hành có cơ chế hoạt động dựa trên nền tảng Linux được thiết kế dành cho các thiết bị công nghệ như máy tính bảng và điện thoại thông minh. Ban đầu, Android được phát triển bởi Inc. Android với sự hỗ trợ của Google, sau đó lại được chính Google mua lại vào năm 2005.

Được ra mắt từ năm 2007, cùng với đó là tuyên bố thành lập liên minh thiết bị cầm tay mở: Đây là một hiệp hội gồm nhiều công ty phần mềm, phần cứng và viễn thông với mục tiêu đẩy mạnh các tiêu chuẩn mở cho các thiết bị di động. Theo đó, chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Android đầu tiên được bán vào năm 2008.

android
Android là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất thế giới

Android là một hệ điều hành có mã nguồn mở và được Google phát hành mã nguồn theo giấy phép Apache. Chính nhờ mã nguồn mở cùng một giấy phép không có quá nhiều ràng buộc chính là lý do giúp cho các nhà phát triển mạng di động, thiết bị di động và các lập trình viên có thể dễ dàng điều chỉnh và phân phối Android một cách tự do hơn.

Ngoài ra, Android còn có một cộng đồng lập trình viên đông đảo, chuyên thiết kế các ứng dụng để mở rộng thêm các chức năng hữu ích cho thiết bị. Tính đến tháng 10 năm 2012 đã có đến hơn 700.000 ứng dụng Android và số lượng tải xuống từ ứng dụng chính của Android và Google Play được ước tính đã lên tới 25 tỷ lượt.

Và đó cũng chính là những yếu tố giúp cho Android trở thành nền tảng thông minh phổ biến nhất thế giới. Android hiện đang được rất nhiều công ty công nghệ lựa chọn mỗi khi cần một hệ điều hành không quá nặng nề, giá rẻ, có thể chạy trên các thiết bị công nghệ cao và có khả năng tinh chỉnh. Dù là một hệ điều hành được thiết kế để chạy trên máy tính bảng và điện thoại thông minh, Android còn được xuất hiện trên máy chơi game, TV và một số thiết bị điện tử khác.

Bản chất của Android cũng đã khích lệ một đội ngũ lập trình viên đông đảo, những người đam mê sử dụng mã nguồn ở nhằm tạo ra các dự án cho cộng đồng sử dụng. Những dự án này được tích hợp nhiều tính năng cao cấp rất thích hợp cho những người thích tìm tòi hoặc đưa Android vào các thiết bị chạy hệ điều hành khác.

Tính đến quý 2 năm 2017, Android đã chiếm đến 87,7% thị phần điện thoại thông minh trên toàn thế giới với 1,3 triệu thiết bị được kích hoạt mỗi ngày và 2 tỷ thiết bị đã được kích hoạt. Cũng chính sự thành công này đã khiến cho Android trở thành mục tiêu trong các vụ kiện bằng phát minh và góp mặt trong “cuộc chiến điện thoại thông minh” giữa các công ty, tập đoàn công nghệ.

Học lập trình Android có gặp khó khăn gì không?

học lập trình android
Học lập trình Android cần biết nhiều loại ngôn ngữ khác nhau

Thực tế, không có bất cứ một ngành nào là khó hay dễ cả. Điều đó phụ thuộc chủ yếu vào ý chí của mọi người. Nếu học lập trình Android mọi người sẽ cần phải biết nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau như Kotlin, Java, C… để có thể tạo ra được các công cụ, phần mềm tiện ích cho các hệ điều hành như iOS, Android, MacOS hay Window.

Nhà sáng lập App & Sofware company Groove Technology là Matt Long có chia sẻ với các lập trình viên mới như sau: Việc học lập trình ứng dụng tương đối khó, tuy nhiên mọi người sẽ không cần phải cạnh tranh quá cao như các ngôn ngữ lập trình khác. Ví dụ như việc lập trình web: Hiện tại trên thị trường có hàng nghìn app, website khác nhau cho phép người dùng dù không biết gì về web vẫn có thể thiết kế cho riêng một mình website. Nó đang len lỏi vào mọi ngóc ngách trên toàn thế giới. Thực tế không khó để mọi người bắt gặp được các quảng cáo về việc này.

Với lập trình Android thì hầu như không có app nào, web nào cho phép người dùng tự làm app cho riêng mình. Chúng cần có tính chuyên môn rất cao đồng thời còn phải đạt được các quy chuẩn của Apple hay Google để có thể tải lên Appstore.

Học lập trình Android cần chuẩn bị những gì?

Điều kiện đầu tiên để học bất cứ một loại ngôn ngữ gì là mọi người cần phải có một chiếc laptop. Tiếp đó, mọi người nên mua những cuốn sách về hướng dẫn học lập trình Android để đọc hoặc tham khảo nhiều khóa học lập trình Android là việc cần làm. Mọi người sẽ thấy được việc học lập trình không bao giờ là đủ và việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức để có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Kết tiếp, để lập trình Android mọi người cần chọn một môi trường làm việc để lập trình trên đó. Có khác nhiều môi trường phổ biến mà người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm để hỗ trợ trên các nền tảng phổ biến như MacOS, Window và cả Linux.

Có nên lựa chọn học lập trình Android không?

android
Học lập trình Android mang đến cơ hội công việc tốt hơn
  • Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới: Android hiện đang là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Nó được xem là sự lựa chọn hoàn hảo cho các lập trình viên.
  • Android được sử dụng để tạo các ứng dụng đa nền tảng, được sử dụng để xây dựng các ứng dụng di động. Mọi người có thể sử dụng để tạo ra nghệ thuật, âm nhạc bằng cách sử dụng nó. Android đáp ứng đầy đủ các yếu tố mà một lập trình viên cần có.
  • Android là một loại ngôn ngữ lập trình khác dễ hiểu và dễ học: Android tương đối dễ học hơn một số loại ngôn ngữ lập trình khác, miễn là mọi người học theo đúng cách.
  • Sự phong phú trong công việc: Android hiện đang là công nghệ được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới. Các nhà phát triển tốt trên thị trường hiện vẫn đang còn thiết, đây được xem là một cơ hội tuyệt vời để các lập trình viên tìm được một công việc tốt.
  • Phát triển trò chơi: Với Android mọi người có thể tạo ra các trò chơi một cách nhanh chóng. Có thể sử dụng các trò chơi mà mình tạo ra để bán trên chợ hoặc bán trực tiếp cho một nhà phát triển nào đó.

Là một hệ điều hành đầy tiềm năng với lượng người dùng đông đảo, học lập trình Android hiện đang là một trong những lĩnh vực được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Trên đây là tất cả những thông tin về Android mà chúng tôi muốn gửi đến mọi người. Mong rằng chúng sẽ có ích và giúp cho mọi người có được một cái nhìn tổng quan về hệ điều hành Android.

Xem thêm: Xu hướng Content Marketing nổi bật hiện nay