7 Bước viết Content chuẩn SEO chi tiết hiệu quả nhất

7 Bước viết Content chuẩn SEO chi tiết hiệu quả nhất

Viết content chuẩn seo top google

Viết content chuẩn SEO là một phần nhỏ trong dự án SEO. Tuy nhiên, yếu tố này đặc biệt rất quan trọng. Triển khai tốt yếu tốt content chuẩn SEO sẽ góp phần tăng khả năng xếp hạng website trên top google tìm kiếm. Nếu như không có nội dung, chắc chắn website sẽ không thể nào xếp hạng được, hoặc xếp hạng không cao trên các công cụ tìm kiếm. Vậy nên, nếu bạn là một người mới và đang bắt đầu học viết content chuẩn SEO thì hãy xem ngay nội dung dưới đây của Cleveland Marketing King để có thêm kinh nghiệm cho mình nhé.

Content chuẩn SEO là gì?

viết content chuẩn seo là gì

Content chuẩn SEO là nội dung được xây dựng trên website và được tối ưu để gia tăng thứ hạng trên các công tụ tìm kiếm. Điển hình là công cụ tìm kiếm Google. Nội dung SEO sẽ được viết để có thể tối ưu xung quanh một từ khóa (keyword) cụ thể. Qua đó giúp Google có thể tiếp cận và dựa vào để xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm. Để dễ hiểu hơn về SEO Content thì chúng ta sẽ phân tích ý nghĩa của từng cụm, bao gồm:

 • Content: Là những thông tin tồn tại trên website và được mọi người theo dõi, tiếp nhận khi truy cập vào trong trang web.
 • SEO: Đề cập đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay tối ưu trang web để giúp mọi người có thể tìm thấy dễ dàng thông qua các công cụ tìm kiếm, phổ biến nhất là Google.

Học viết Content chuẩn SEO mang lại lợi ích gì?

Trong quá trình làm SEO, viết content chuẩn SEO đóng một vai trò cực kỳ then chốt và ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả SEO tổng thể lẫn hoạt động kinh doanh, tiếp thị, cụ thể:

Tăng khả năng xếp TOP 1 Google

Viết content chuẩn seo top google

Đây chính là lợi ích được đánh giá là quan trọng nhất của bài viết chuẩn SEO. Content chuẩn SEO sẽ giúp cho bộ máy tìm kiếm của Google đánh giá website của bạn cao hơn so với đối thủ, từ đó đẩy thứ hạng từ khóa được lên cao hơn.

Dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu

Một bài viết chuẩn SEO không chỉ để tối ưu cho công cụ tìm kiếm mà còn phải đảm bảo sao cho thu hút nhất với người đọc. Bài viết với ngôn từ gần gũi, thông tin chính xác sẽ giúp doanh nghiệp giữ chân họ ở lại web lâu hơn để tìm hiểu, mua sắm.

Chưa kể, khi website của bạn ở trên top Google thì việc tiếp cận khách hàng tiềm năng cũng sẽ dễ dàng hơn. Họ có thể nhìn thấy website của bạn đầu tiên khi tìm kiếm từ khóa và sẽ có xu hướng truy cập vào trong trang web.

Tăng giá trị nội dung cho website

Bài viết chuẩn SEO cần phải có giá trị để giải đáp được những thắc mắc cũng như nhu cầu tìm kiếm thông tin của khách hàng. Chính sự hài lòng của khách hàng khi có được thông tin mà mình cần sẽ tạo nên sự gắn kết và niềm tin của họ đối với thương hiệu.

Đây cũng là yếu tố để giữ chân khách hàng, đồng thời gián tiếp thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi trong hành trình mua sắm của người dùng và thúc đẩy tăng doanh số cho doanh nghiệp.

Tăng giá trị của website đối với người dùng

Nội dung chuẩn SEO phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng sẽ làm cho họ cảm thấy bị thu hút. Điều này chính là yếu tố hàng đầu để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và gia tăng lượt truy cập, tìm kiếm. Khi các content này làm hài lòng khách hàng thì website sẽ có giá trị hơn đối với người dùng, doanh nghiệp của bạn cũng dễ dàng tạo được danh tiếng và mức độ uy tín.

-> Tìm hiểu thêm: Các dịch vụ viết content chuẩn SEO uy tín và chuyên nghiệp

7 bước để viết Content chuẩn SEO chi tiết và hiệu quả

các bước viết content chuẩn seo

Đối với những người khi mới bắt tay vào việc viết content chuẩn SEO, đôi khi họ sẽ cảm thấy khá khó khăn khi không biết nên thực hiện như thế nào. Vậy nên mà dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 7 bước để viết content chuẩn SEO để mọi người có thể áp dụng dễ dàng.

Bước 1: Xác định mục đích viết Content chuẩn SEO

Xác định cần viết content chuẩn SEO được phục vụ cho mục đích gì? Lúc này, mục tiêu của bạn sẽ xác định cho những loại content mà bạn nên tập trung vào, cụ thể:

 • Mục tiêu thúc đẩy doanh số bán hàng: Trọng tâm của website là bán sản phẩm. Sử dụng nhiều thông tin đa dạng, chi tiết về sản phẩm để phục vụ nhu cầu tìm hiểu của người dùng và chuyển đổi. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm các nội dung cách sử dụng sản phẩm, dẫn link đến các trang liên quan.
 • Mục tiêu thu hút người dùng mới truy cập: Cần phải tập trung vào những chủ đề phong phú. Chẳng hạn như các bài viết dạng dài có nhiều thông tin, chủ đề giải trí hoặc kết hợp cả hai. Việc sở hữu content giá trị sẽ giúp giữ chân khách truy cập dừng lại trên trang web lâu hơn, hoặc lôi kéo họ quay trở lại vào lần sau.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa – Chọn bộ từ khóa chính

Dựa trên nội dung chính của website, doanh nghiệp sẽ xác định danh sách các từ khóa quan trọng và phù hợp với mục tiêu từng lĩnh vực. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tham khảo các từ khóa đã sở hữu một lượng tìm kiếm nhất định. Từ đó sử dụng để phát triển cho danh sách từ khóa của mình.

Nghiên cứu từ khóa và tập trung vào các keyword mục tiêu sẽ giúp trang web tạo ra được lưu lượng truy cập lớn thông qua nội dung của bài viết. Để nghiên cứu từ khóa, các bạn có thể sử dụng các công cụ như: Google Trends, Google Keyword Planner, KeywordTool.io,… Sau đó chọn ra các keyword được nhiều người dùng quan tâm, qua đó tiếp cận nhanh nhất với nguồn khách hàng tiềm năng.

Bước 3: Lên bố cục viết content chuẩn SEO hoàn chỉnh

bố cục khi viết bài chuẩn seo

Người dùng hiện nay thường rất bận rộn và họ sẽ thường chỉ lướt nhanh hàng trăm thông tin mỗi ngày. Chỉ khi bắt gặp những bài viết ấn tượng, có tiêu đề hấp dẫn thì họ mới thật sự dừng lại để click vào xem.

Tuy nhiên, dù cho có click vào thì cũng chỉ có 30% người xem là theo hết nội dung bài viết. Vì vậy, bố cục của một bài viết chuẩn SEO rất quan trọng. Cần phải biết sắp xếp các thông tin được dễ đọc, mạch lạc, đồng thời làm nổi bật lên các ý chính, giá trị cốt lõi cho cả bài. Dẫn dắt người xem cuốn theo luồng bài đọc, hỗ trợ họ dễ dàng tìm thấy các thông tin đang cần và dừng lại trên trang web lâu hơn.

Bước 4: Tìm kiếm thông tin dựa trên bố cục

Sau khi đã có ý tưởng nội dung của bài viết cùng với bộ từ khóa, việc tiếp theo mà bạn cần làm đó chính là tìm kiếm thông tin dựa trên bố cục. Đây chính là một phần quan trọng để quyết định những nội dung mà bạn cung cấp có giá trị, hữu ích cho người đọc hay không.

Thông thường, người viết sẽ có xu hướng truy cập vào khoảng 5 trang đầu tiên để tìm đọc nội dung. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mở rộng thành 10 trang để tham khảo, từ đó có sự hiểu biết cụ thể hơn về nội dung mà mình đang viết.

Bước 5: Chèn từ khóa

Để hoàn thành bài viết chuẩn SEO, bạn cần đảm bảo rằng số lượng từ khóa trong bài sẽ được lặp khoảng từ 1 – 3%. Bên cạnh đó, trong quá trình tối ưu từ khóa trong bài thì bạn cần ưu tiên thêm chúng tại các thẻ tiêu đề chính, meta description, tiêu đề phụ, đoạn sapo, đường link,…

Bước 6: Sắp xếp lại nội dung hợp lý

Sau khi đã viết xong nội dung thì lúc này, bạn cần phải tiến hành “tút tát” lại bài viết sao cho hoàn chỉnh. Nguyên tắc của việc sắp xếp này đó chính là đọc đi đọc lại nhiều lần, đồng thời bổ sung chỉnh sửa lần cuối các câu từ, cấu trúc sao cho bản thân cảm thấy hoàn chỉnh, hài lòng nhất.

Nếu như có nhiều thời gian, bạn hãy để qua ngày hôm sau rồi mới đọc và sửa lại. Việc dừng lại ở một khoảng thời gian để tạm quên đi và sau đó đọc lại sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra nhiều chi tiết cần chỉnh sửa mà đôi lúc bạn không thể tìm ra.

Bước 7: Xây dựng liên kết hợp lý cho bài viết

Hiện nay, Google đã cho ra mắt thuật toán PageRank để phân tích và tiến hành đánh giá các liên kết có trong Google Search. Mục đích của việc này đó chính là gia tăng khả năng xếp hạng các website trên trang kết quả tìm kiếm sao cho được chính xác nhất.

Google PageRank sẽ tiến hành hoạt động bằng cách đếm số lượng và chất lượng các đường link liên kết đến website của nó. Thông thường, một trang web sẽ có hai loại liên kết cơ bản, bao gồm:

 • Liên kết nội bộ (Internal link): đây là liên kết từ trang này đến một trang khác có cùng chung tên miền. Mục đích của việc đặt internal link đó chính là giúp tăng thêm sức mạnh các bài viết trên cùng một website với nhau.
 • Liên kết ngoài (External link): là các liên kết trên website của bạn được trỏ đến những trang web có tên miền khác trên Internet. Mục đích của việc xây dựng External link đó chính là giúp website gia tăng sự tin cậy và sức mạnh hơn nữa.

-> Tìm hiểu thêm: Những công ty

Cách viết content chuẩn SEO được Google đánh giá cao

cách viết content chuẩn seo

Để viết content chuẩn SEO, chất lượng là yếu tố không nên bị bỏ qua. Nhất là khi bạn vẫn chưa thật sự có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, để content chuẩn SEO được Google đánh giá cao thì bạn cần phải lưu ý một số điều quan trọng dưới đây

Nội dung phải hướng đến người đọc

Một trong những lý do khiến khách hàng chần chờ trong việc mua sản phẩm đó chính là nội dung không đủ thuyết phục và sai ý định tìm kiếm. Bởi khi theo dõi bài viết, nếu nội dung không đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của người xem thì họ sẽ chưa cảm thấy tin tưởng để mua hàng của bạn.

Tránh các yếu tố SPAM bài viết

Từ khóa chính là yếu tố để giúp tăng thứ hạng cho bài viết trên website. Tuy nhiên, việc nhồi nhét quá nhiều đôi khi sẽ khiến cho nội dung trở nên mất tự nhiên. Đặc biệt, Google xem đây là trường hợp spam từ khóa bên trong bài viết. Hãy khôn khéo trong việc đặt từ khóa sao cho thật hợp lý nếu không muốn bị Google phạt vì tội gian lận, đánh giá xấu cho website ảnh hưởng đến bảng xếp hạng của website.

Nội dung phải là duy nhất

Khi viết content chuẩn SEO, hầu như ai cũng đều có xu hướng tìm kiếm những nội dung liên quan. Tất nhiên, khi thấy một thông tin hữu ích thì một số người lại chọn sao chép về bài viết của mình. Đây là một hành động bị ngăn cấm bởi khi copy, Google sẽ nhanh chóng phát hiện và khiến cho bài viết của bạn không có được thứ hạng cao.

Chưa kể, khi người đọc phát hiện nội dung ở trên web bị trùng lặp với các trang khác thì họ sẽ khó lòng tin tưởng. Đã là viết content chuẩn SEO thì phải tránh yếu tố cơ bản này. Vì khi sao chép nội dung. Sẽ khiến website đi ngược với mục tiêu tiếp cận khách hàng của doanh nghiệp. Đặc biệt, nếu chỉ tập trung vào việc sao chép thì kỹ năng của bạn sẽ bị ảnh hưởng và mai một, tẻ nhạt dần theo thời gian.

Có thể đọc được trên hầu hết các thiết bị

content chuẩn seo có thể đọc được trên nhiều thiết bị

Có đến hơn phân nửa lượng truy cập vào trong website hiện nay đến từ người dùng mobile. Tuy nhiên, một số người viết web lại quên không tối ưu trang web của mình cho nhóm đối tượng này.

Website tương thích với điện thoại tức là trên giao diện mobile. Trang dù có bị thu hẹp lại nhưng cách trình bày đảm bảo cho người xem đọc được, những chức năng khác vẫn giữ nguyên. Không chỉ giúp tối ưu trải nghiệm người dùng, website cũng được công cụ tìm kiếm Google đánh giá cao.

Hình ảnh khi viết content chuẩn SEO

Đừng quên bổ sung hình ảnh trong bài viết chuẩn SEO để gia tăng thứ hạng trên mục tìm kiếm hình ảnh trên Google. Lưu ý, hãy ưu tiên chọn lựa những hình ảnh đẹp và còn phải phù hợp, tốt nhất nên dùng ảnh tự chụp hoặc stock image.

Hình ảnh phải mô tả được nội dung ở đoạn văn bản. Đoạn văn bản “mô tả trời” không thể nào chèn hình ảnh minh họa về “đất”. Sự thiếu liên quan này làm cho khách hàng cảm thấy hoang mang, thậm chí là có cảm giác khó chịu.

Một nội dung khoảng 400-500 từ thì nên xuất hiện một hình ảnh liên quan. Không những tránh bị nhàm chán mà còn có thể thu hút ánh nhìn của các độc giả.

Bố cục khi viết Content chuẩn SEO chi tiết nhất

bố cục bài content chuẩn seo

Trong các bước viết content chuẩn SEO ở trên, có thể nói khâu lên bố cục chính là việc làm quan trọng và có nhiều điểm cần lưu ý. Dưới đây chính là bố cục mẫu content chuẩn SEO chi tiết mà các bạn có thể tham khảo để có thể đưa vào trong bài viết của mình một cách hiệu quả.

Từ khóa chính, từ khóa phụ

Khi viết content chuẩn SEO, từ khóa là một thành phần gần như không thể thiếu. Từ khóa thường sẽ là các cụm từ, đồng thời được chia thành hai phần là từ khóa chính và từ khóa phụ. Ngoài ra trong một bài viết, từ khóa cần phải được dàn đều từ đầu đến cuối. Mật độ từ khóa nên được tối ưu trong khoảng 1 – 2% gồm một nửa là các từ khóa chính, nửa còn lại là những từ khóa liên quan.

Trong quá trình viết content chuẩn SEO, ngay thời điểm bắt đầu tối ưu, từ khóa bắt buộc phải xuất hiện ở những phần dưới đây:

 • Tiêu đề bài viết hay còn được gọi là thẻ H1.
 • Đoạn sapo hay còn gọi là mở bài.
 • Xuất hiện với số lượng hợp lý trong thẻ H2 và thẻ H3.
 • Tối ưu từ khóa trong hình ảnh bài viết.
 • Xen kẽ trong bài viết (khoảng từ 150 – 200 từ xuất hiện từ khóa chính 1 lần)
 • Ở phần kết bài hay kết luận.

Viết content chuẩn SEO phải tối ưu các Heading

Thẻ H1 hay còn gọi là title (tên bài viết), số ký tự sẽ thường dao động từ 55 – 70 ký tự và ưu tiên xuất hiện từ khóa ở những ký tự đầu. Khi viết tiêu đề, ngoài việc chèn keyword thì bạn có thể biến hóa các từ khóa sao cho thu hút người đọc hơn.

Từ các thẻ H2, bạn nên bổ sung thêm các từ khóa chính hoặc phụ nhưng cần phải đảm bảo từ khóa chính xuất hiện ít nhất một lần. Trong một bài viết chuẩn SEO thường có tối thiểu 3 thẻ H2, mỗi thẻ H2 lại chứa các thẻ H3. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng việc chèn quá nhiều các thẻ H3 vào bài mà nên để xuất hiện từ H2 thứ hai trở đi.

SAPO

đoạn sapo trong bài viết chuẩn seo

SAPO chính là đoạn mở đầu của bài viết bao gồm có từ 3 – 4 câu để mô tả và giới thiệu về nội dung mà bạn muốn triển khai. Đây chính là đoạn văn ngắn bên dưới tiêu đề và xuất hiện trước thẻ H2 đầu tiên, bên trong cần bao hàm cả từ khóa chính hoặc từ khóa phụ.

Một số trang web khác còn yêu cầu thêm cả thẻ meta description. Đây cũng là một đoạn ngắn bao gồm từ 1 – 2 câu và có giới hạn dưới 160 ký tự. Đoạn miêu tả này cũng thường xuất hiện ngay bên dưới tiêu đề hoặc trong kết quả tìm kiếm, thường có chứa từ khóa chính ở các ký tự đầu tiên.

Nội dung bài viết

Khi viết content chuẩn SEO, nội dung thường sẽ dao động từ 1000 – 2000 chữ. Nội dung được thể hiện cần phải đúng chủ đề, ngắn gọn và mang tới giá trị cho người xem. Bên trong bài cũng cần phải phân bổ từ khóa sao cho thật hợp lý, đồng thời nên dùng những đoạn văn ngắn và hạn chế các câu dài lan man.

Hình ảnh và video xuất hiện trong bài

Khi viết content chuẩn SEO, hình ảnh và video là những yếu tố giúp giữ chân người xem ở lại website của bạn lâu hơn. Tùy vào từng trang web mà yêu cầu về size ảnh sẽ có sự khác nhau. Mỗi video hoặc ảnh cũng đều cần phải có đoạn mô tả hoặc đính kèm theo thẻ ALT cho từng hình ảnh.

Link đính kèm, thẻ tag

Link là một liên kết dẫn người xem từ trang web này sang trang web khác. Đây chính là cách để người đọc có thể tiếp cận được với nhiều nội dung khác trên website của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng việc chèn link quá nhiều bởi đôi khi có thể gây khó chịu cho người đọc.

Thẻ tag chính là những từ khóa được tag xuất hiện ở cuối mỗi bài viết. Bạn có thể nhập các từ khóa liên quan đến từ khóa chính để giúp cho bài viết có thể tiếp cận được với nhiều keyword hơn trên các công cụ tìm kiếm. Thế nhưng thì trong bài viết chuẩn SEO, đây lại là hành động không được khuyến khích sử dụng.

Toàn bộ 7 bước viết content chuẩn SEO đã được Cleveland Marketing King phân tích chi tiết ở nội dung bên trên. Hy vọng thông qua nội dung này, các bạn sẽ nắm vững cách viết content để nhanh chóng nâng cao thứ hạng bài viết trên Google bằng cách vận dụng các kỹ thuật mà chúng tôi đề cập trong bài viết này.