Data Driven là gì? Cần biết gì về xu hướng Data Driven

Data Driven là gì? Cần biết gì về xu hướng Data Driven

Kỷ nguyên 4.0 có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực, và marketing cũng là một trong số đó. Điểm hình có thể dễ dàng thấy được các hoạt động marketing giờ đây đã bị tác động rất nhiều của công nghệ. Trong marketing ở thời điểm hiện nay, dữ liệu được coi là trọng tâm và là nguyên liệu cơ bản nhất. Tất cả những điều này đều được gọi chung là Data Driven. Vậy định nghĩa của Data Driven là gì? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những lợi ích của chiến lược Data Driven trong bài viết dưới này nhé.

Data Driven là gì?

Data Driven là việc tận dụng các dữ liệu để tối ưu hóa các chiến dịch marketing và quảng bá thương hiệu. Quá trình này bao gồm thu thập, phân tích data khách hàng như hành vi, thói quen, mong muốn… để giúp cho chiến dịch marketing đạt được hiệu quả cao nhất.

Bởi vậy mà những dữ liệu này cực kỳ quan trọng với các doanh nghiệp. Có thể nói, Data Driven đã làm thay đổi hoàn toàn cách suy nghĩ về các hoạt động marketing. Giờ đây, hoạt động marketing có thể được số hóa những thông tin, quan sát và nhận định của chính bản thân mình dựa trên các dữ liệu thu thập được. Đặc biệt là các hoạt động Digital Marketing, các hành vi của người sẽ càng dễ dàng đo lường hơn.

Vai trò của Data Driven trong marketing

Có thể thấy, Data Driven mang đến rất lợi ích cho hoạt động marketing. Chúng giúp chuyển hóa thông tin thành những con số cụ thể, từ đó phân tích và tìm ra được những dữ liệu quan trọng để phục vụ cho chiến dịch quảng cáo của mình. Cụ thể, Data Driven mang lại những lợi ích gồm:

Hỗ trợ tiếp cận những khách hàng có nhu cầu

Xã hội phát triển kéo theo đó là hành vi mua sắm của người tiêu dùng cũng thay đổi theo. Nhất là khi có sự xuất hiện của nhiều trang thương mại điện tử như hiện nay. Sự bùng nổ của internet đã tạo ra một kỷ nguyên mới về mua sắm trực tuyến. Và cũng chính điều này đã khiến cho hành vi mua sắm của người tiêu dùng trên internet trở nên đa dạng, phức tạp hơn. Giờ đây, họ có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau khi muốn mua sắm.

Chỉ bằng vài thao tác đơn giản trên điện thoại hoặc máy tính là họ đã có thể tìm kiếm được thông tin về từng sản phẩm, thậm chí là đặt mà và thanh toán. Với Data Driven, các đơn vị sẽ có đủ thông tin để phân tích và biết chính xác nhu cầu của khách hàng. Từ đó, đưa ra những phương pháp tiếp cận phù hợp nhất.

Tăng tỉ lệ chốt đơn

Data Driven giúp bạn tiếp cận chính xác những đối tượng khách hàng có nhu cầu dựa trên những dữ liệu đã thu thập được. Vì vậy, hoạt động Data Driven Marketing sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng. Tiếp cận đến đúng những đối tượng khách hàng đang có nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.

Sử dụng nguồn data để phục vụ cho việc kinh doanh

Khi các dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng hơn, nhiều doanh nghiệp đã dựa trên những giá trị mà Data Driven mang lại để bắt đầu kinh doanh. Hiểu đơn giản thì họ là một bên thứ ba chuyên tổng hợp các dữ liệu sau đó bán lại cho những đơn vị có nhu cầu.

Để làm được điều này, họ sẽ tiến hành nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu trên người dùng. Qua đó, thu thập thông tin từ những dữ liệu mà họ cung cấp. Tiếp đó là tổng hợp và thống kê những dữ liệu cần thiết. Các doanh nghiệp muốn có thêm dữ liệu có thể mua từ các đơn vị thứ 3 này. Tất nhiên, những đơn vị thứ 3 này cũng sẽ đảm bảo thông tin của người dùng là chính xác.

Cách thu thập được Data Driven?

Trong thời đại mà những hình thức mua sắm online ngày càng trở nên phổ biến như hiện nay thì Data Driven càng trở nên quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp. Nó chính là những dữ liệu về hành vi mua sắm của khách hàng, và doanh nghiệp cần thu thập những dữ liệu này.

Thậm chí, các bạn còn phải thu thập dữ liệu từ nhiều kênh khác nhau nếu muốn nắm bắt được xu hướng. Có nhiều cách khác nhau để thu thập dữ liệu hành vi khách hàng, tùy thuộc vào nền tảng bán hàng của từng người để chọn ra được phương pháp thu thập phù hợp.

Ví dụ nếu doanh nghiệp của bạn bán hàng trên các trang mạng xã hội lớn như Instagram, Facebook thì các nền tảng này sẽ có đủ các công cụ cho bạn để theo dõi quá trình bán hàng của mình. Với các website bán hàng thì điều này có đôi chút phức tạp hơn.

Cụ thể thì bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ từ bộ phận kỹ thuật để đưa tính năng này lên website bán hàng của mình. Đấy là còn chưa kể đến viên thêm tính năng này cũng mất khá nhiều thời gian để phân tích và nghiên cứu mới có thể mang lại được độ chính xác cao.

Ứng dụng Data Driven trong marketing

Với sự phát triển của công nghệ và mạng internet, việc thu thập dữ liệu hành vi khách hàng đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn rất nhiều. Rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã ứng dụng Data Driven vào các hoạt động marketing của mình. Và dưới đây là một số ứng dụng của Data Driven marketing mà chúng tôi muốn gửi đến mọi người.

Nghiên cứu thị trường, dự báo xu hướng

Với các doanh nghiệp, việc biết được thị phần và doanh số thôi là chưa đủ, đặc biệt là trong thời buổi các ngành đang cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Họ cần nắm rõ tình hình của mình và cả đối thủ nếu như muốn tồn tại lâu dài trên thị trường. Đó là còn chưa kể đến sự phát triển của xã hội khiến cho nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi không ngừng.

Không chỉ vậy, mọi người còn có thể biến được cảm nhận của khách hàng về thương hiệu của mình. Những lý do tại sao mà họ chọn và không chọn một sản phẩm nào đó. Ngoài ra, việc theo dõi thảo luận của người dùng trên mạng xã hội cũng là một cách giúp bạn dự đoán xu hướng hay thị hiếu của người dùng trong tương lai.

Phân tích hành vi khách hàng

Người dùng hiện nay sử dụng nhiều dữ liệu cá nhân để xác nhận các loại tài khoản trên mạng internet. Cũng nhờ đó đã mở ra nhiều cơ hội giúp doanh nghiệp có thể quan sát và phân tích hành vi của khách hàng trên nhiều nền tảng khác nhau. Điều này giúp cho các doanh nghiệp có thể mang lại cho người dùng trải nghiệm online và offline mượt mà khi cung cấp cho các những chương trình khuyến mãi hay các sự kiện một cách xuyên suốt.

Tiếp thị cá nhân hóa, theo ngữ cảnh

Data Driven marketing mang đến khi tài nguyên dữ liệu khách hàng. Với sự phát triển của công nghệ giúp cho các dữ liệu này ngày càng trở nên chi tiết và cụ thể hơn. Doanh nghiệp có thể tạo ra những nội dung quảng cáo dựa trên các dữ liệu này, phục vụ tốt nhất cho nhiều đối tượng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Làm giàu profile khách hàng

Với dự phát triển của công nghệ, giờ đây các doanh nghiệp có thể đào sâu hơn về dữ liệu của khách hàng từ các phân tích dữ liệu. Không chỉ dừng lại ở những thông tin cá nhân mà còn liên kết đến những người xung quanh khác. Thậm chí các thông tin như sở thích cá nhân, độ tuổi, thói quen… đều có thể được thu thập.

Chăm sóc khách hàng tự động

Trước đây, khâu chăm sóc khách hàng chỉ đơn giản là khách hàng hỏi và nhân viên trả lời, giúp họ giải đáp thắc mắc. Chỉ là những điều cơ bản, các thông tin sâu hơn như vì sao khách hàng gặp vấn đề, cảm nghĩ của họ về dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu thì không nắm được. Và khi Data Driven ra đời thì khâu chăm sóc khách hàng đã bước sang một trang mới, minh chứng rõ nét nhất chính là sự xuất hiện phổ biến của hệ thống Chatbot.

Trên đây Cleveland Marketing King đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình về Data Driven, hiểu được Data Driven là gì cũng như tầm quan trọng của nó. Với một thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì việc sở hữu một chiến lược marketing hiệu quả là vô cùng quan trọng, và Data Driven marketing là giải pháp không thể thay thế.

Xem thêm: Phân biệt Inbound Marketing và Outbound Marketing