Cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate) cho website

Cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate) cho website

Tỷ lệ chuyển đổi là một chỉ số đánh giá quan trọng trong các kế hoạch marketing. Nếu bạn không thể chuyển đổi từ lưu lượng truy cập sang các hành động thì mọi hoạt động xây dựng website, quảng cáo sẽ không còn ý nghĩa gì. Cùng tìm hiểu tỷ lệ chuyển đổi là gì, và các cách tăng tỷ lệ chuyển đổi hữu ích và hiệu quả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây của Clevelandmarketingking.

Tỷ lệ chuyển đổi là gì?

Tỷ lệ chuyển đổi là cụm từ nhằm chỉ ra độ HIỆU QUẢ trên website của bạn. Tỷ lệ chuyển đổi càng cao thể hiện rằng website của bạn càng hoạt động hiệu quả, chứng tỏ chiến dịch marketing của bạn chọn đúng đối tượng. Hiểu về tỷ lệ chuyển đổi giúp bạn có thể tự xác định ra phương hướng kinh doanh và marketing đạt hiệu quả cao mà ở đây trong bài viết chúng tôi sẽ tập trung nói rõ hơn về phần online.

Tỷ lệ chuyển đổi thường phải được hiểu là chuyển thành cụ thể cái gì? Bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây: Trong 1000 lượt truy cập website thì có:

  • Tỷ lệ chuyển đổi qua thành viên đăng ký: bao nhiêu người mới đăng ký
  • Tỷ lệ chuyển đổi qua cuộc gọi: bao nhiêu cuộc gọi đến tổng đài của công ty
  • Tỷ lệ chuyển đổi qua lượt mua hàng ( thành đơn hàng ): bao nhiêu đơn hàng được tạo

Khi nhắc đến tỷ lệ chuyển đổi thì có thể hiểu rằng bạn đang muốn nói đến việc khách hàng truy cập trang web thực hiện những mục tiêu mà bạn đặt ra. Điều này thể hiện ở chỗ bao gồm bất kỳ hành động nào từ việc đơn giản là một lần nhấp chuột ở nút điền thông tin nhận tin qua email để thực hiện email marketing, tìm hiểu sản phẩm tiếp theo, đọc bài hướng dẫn hoặc rộng hơn là trở thành một khách hàng mua sản phẩm của bạn. Khi tạo trang web bán hàng, bạn sẽ có nhiều mục tiêu chuyển đổi kèm theo và nhờ vào điều đó bạn có thể thu thập thêm nhiều tỷ lệ chuyển đổi riêng biệt hơn đối với mỗi lĩnh vực mà bạn muốn khách hàng chú ý đến.

Cách tính tỷ lệ chuyển đổi cũng rất đơn giản. Conversion rate được tính bởi công thức sau:

Tầm quan trọng của tỷ lệ chuyển đổi

Theo kinh nghiệm của nhiều người cho thấy rằng việc theo dõi tỷ lệ chuyển đổi cho phép bạn biết được hiệu suất mà trang web hoặc ứng dụng mua bán của bạn đạt được. Biết được tỷ lệ người dùng đã và đang hoàn thành mục tiêu của họ sẽ cho phép bạn đánh giá mức độ thành công của website hoặc ứng dụng bán hàng, bên cạnh đó xác định các lĩnh vực cũng như nhu cầu thị hiếu của khách hàng cần phải cải thiện.

Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi đồng thời giúp bạn đạt được doanh thu cao hơn, mang về nhiều hợp đồng hơn trong cùng một lượng lưu lượng khách hàng truy cập. Ví dụ nếu bạn hiện đang chi tiêu 1.000 đô la một tháng cho việc quảng cáo Zalo với mục tiêu đặt ra là thu hút được 500 lượt khách truy cập trang web hoặc ứng dụng của bạn, nếu bạn tăng gấp đôi tỷ lệ chuyển đổi thì bạn sẽ cần phải tăng gấp đôi giá trị cho việc chi tiêu quảng cáo. Sau một thời gian kinh doanh, khi chắc rằng lợi ích bạn nhận được vẫn tương đương như ban đầu thì bạn có thể giảm chi tiêu cho quảng cáo và đầu tư thêm doanh thu vào các chương trình quảng cáo mới.

Một số cách làm tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website

Tối ưu hóa giao diện website

Để thúc đẩy các hoạt động của khách hàng trên website, bạn cần phải tạo ấn tượng với họ ngay cái nhìn đầu tiên  bằng hệ thống giao diện thu hút người nhìn, bố cục rõ ràng, thể hiện chuyên nghiệp. Việc bổ sung thêm các yếu tố khiến như các nút button, khung popup thông tin, video, ảnh động… cũng là một cách cần thiết để khách hàng chú ý và giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Xây dựng nội dung, hệ thống content trên website hấp dẫn, chuyên nghiệp

Tỷ lệ chuyển đổi cũng có thể được tăng lên nhờ vào số lượng khách hàng tìm kiếm doanh nghiệp của bạn thông qua các từ khóa như SEO, nội dung bài viết. Vì vậy, muốn khách hàng ở lại website của bạn lâu hơn, tiếp tục truy cập trang và các bài viết khác, bạn cần xây dựng cho mình hệ thống content vững chắc, sinh động, không kém phần chuyên nghiệp.

Xem thêm: Xu hướng Content Marketing hot nhất hiện nay

Sử dụng call action

Một cách khác để tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website nhanh chóng chính là sử dụng các “call-to-action”. Call-to-action thường được sử dụng theo các hình thức sau:

  • Nút button kêu gọi, có màu sắc, thiết kế phù hợp, hấp dẫn. Khi nhấp chuột vào trang web sẽ dẫn đến link mua hàng hoặc đăng ký thông tin khách hàng.
  • Lời kêu gọi bằng chữ, nghĩa là các câu từ mà bạn sử dụng để thu hút khách hàng như gọi điện, liên hệ, đăng ký dịch vụ ngay…
  • Bên cạnh đó, call-to-action còn được kết hợp với một số yếu tố hối thúc, deadline (như giới hạn số lượng khách hàng được mua sản phẩm, hạn chót thực hiện hoạt động mua hàng, có giới hạn số lượng sản phẩm,…)

Sử dụng các call-to-action hấp dẫn cũng là một cách hiệu quả giúp bạn thúc đẩy tối ưu tỉ lệ chuyển đổi (Conversion Rate Optimization) trên website nhanh chóng, đạt mục tiêu của bạn đặt ra.

Đặt mục tiêu cụ thể

Để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi nhanh và hiệu quả hơn, bạn có thể đặt ra cụ thể các chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động (KPIS) và theo đó lên các chiến lược marketing thích hợp. Khi có mục tiêu và kế hoạch thì hoạt động kinh doanh của bạn sẽ nhanh chóng đi vào trình tự và có hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng một số cách giúp tỷ lệ chuyển đổi được tăng cao như phát triển sản phẩm, thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu, kiểm tra A/B….

Tỷ lệ chuyển đổi tốt là gì?

Tỷ lệ chuyển đổi tốt có thể rất khác nhau tùy thuộc vào loại ngành bạn đang làm cũng như là loại website mà bạn đang phát triển. Thông thường, bạn sẽ thấy tỷ lệ chuyển đổi tốt nằm trong phạm vi khoảng 2% – 5%. Con số này được coi là trung bình cho hầu hết tất cả các trang web. Nếu trang web của bạn nằm dưới mức này, bạn phải cần dành nhiều thời gian và đưa ra nhiều giải pháp để đưa tỷ lệ chuyển đổi của mình lên cao hơn.

Tuy nhiên, một số trang web được tối ưu hóa tốt có thể đạt được tỷ lệ cao tới 10 – 11%. Mặc dù chỉ có một số trang web có thể đạt được mức này, nhưng điều này có nghĩa là các thương hiệu không nên ngừng sáng tạo và đưa nhiều giải pháp hơn nữa để cải thiện website của họ nếu họ đang ở mức 4-5%. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp có thể cải thiện để mang lại nhiều khách hàng hơn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu hơn về tỷ lệ chuyển đổi là gì. Từ đó xây dựng được những chiến lược phù hợp để tăng tỷ lệ chuyển đổi cho website thành công. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về tỷ lệ chuyển khi thiết kế website hoặc landing page thì đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!