Marketing tổng thể là gì? 5 bước xây dựng marketing tổng thể

Marketing tổng thể là gì? 5 bước xây dựng marketing tổng thể

Hướng dẫn cách xây dựng chiên sluocwj marketing hiệu quả

Marketing tổng thể là một lĩnh vực đa dạng, nó bao gồm nhiều chiến lược và phương pháp khác nhau để giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm/dịch vụ. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn các khía cạnh của Marketing tổng thể và 5 bước xây dựng marketing tổng thể hiệu quả nhé! 

Marketing tổng thể là gì?

Marketing tổng thể (hay Holistic Marketing Strategy) là một chiến lược Marketing tạo nên thành công cho doanh nghiệp một cách toàn diện ở tất cả các mặt từ khẳng định vị trí trên thị trường đến gia tăng nhận diện thương hiệu. Đặc biệt, là trong thời đại 4.0 hiện nay thì Marketing Online ngày càng trở nên phổ biến và đang phát huy được hết vai trò vượt trội so với Marketing truyền thống.

Marketing tổng thể là gì?

Các thành phần chính trong Marketing tổng thể

Marketing tích hợp

Marketing tích hợp hay còn gọi là IMC là sự phối hợp các hoạt động truyền thông có sự gắn bó chặt chẽ, nhất quán trong việc thuyết phục khách hàng và chuyển giao thông điệp rõ ràng. Nó bảo gồm tất các các hoạt động được tiến hành đồng bộ như PR, marketing trực tiếp, truyền thông xã hội và trực tuyến,…nhằm giúp cho đối tác kinh doanh và khách hàng có những trải nghiệm và nhận thức tốt về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Marketing xã hội

Marketing xã hội hay còn gọi là Social Marketing giúp mở rộng phạm vi kinh doanh của doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu xã hội và xây dựng lòng tin tuyệt đối từ khách hàng bằng việc ứng dụng kỹ thuật marketing thương mại để hoạch định, thực hiện, phân tích và đánh giá.

Marketing quan hệ

Marketing quan hệ giúp cho các doanh nghiệp xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ, bền vững với các đối tác kinh doanh và các bên có mối quan hệ quan trọng với doanh nghiệp.  Vì thế bất kể doanh nghiệp nào muốn phát triển mạnh thì không thể bỏ qua Marketing quan hệ.

Marketing nội bộ

Marketing nội bộ là một thành phần không thể thiếu trong Marketing tổng thể. Mục tiêu của nó chính là đáp ứng được nhu cầu của nhân viên trong doanh nghiệp.Khi nội bộ công ty càng thoải mái và hài lòng với khối lượng công việc, đãi ngộ,.. thì hieuj quả công việc càng tốt, giúp công ty hoạt động ổn định và tăng trưởng mạnh mẽ.

Lợi ích khi xây dựng chiến lược marketing tổng thể

Lợi ích khi xây dựng chiến lược marketing

Khi xây dựng chiến lược Marketing tổng thể doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích như:

  • Tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng cao

Việc triển khai chiến lược Marketing tổng thể sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được bao quát thông tin về khách hàng như nhân khẩu học, mong muốn, sở thích và hành vi mua sắm. Từ đó doanh nghiệp có thể đưa ra các phương án truyền thông hợp lý để tiếp cận một cách hiệu quả tới khách hàng và gia tăng doanh số bán hàng.

  • Nâng cao hiệu quả truyền thông

Thông qua việc kiểm tra các kế hoạch Marketing tổng thể, doanh nghiệp có thể dễ dàng nắm bắt hiệu quả hoạt động của các kênh tiếp thị. Từ đó đưa ra những chiến lược tăng cường hoạt động truyền thông phù hợp.

  • Tiết kiệm chi phí

Sử dụng chiến lược Marketing tổng thể được cho là giải pháp tối ưu nhất, bởi nó có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm và tối ưu ngân sách cũng như tăng doanh thu một cách đáng kể nhờ.  Việc tập trung nguồn vốn vào những chiến lược tiếp thị đem lại hiệu quả tốt.

  • Độ nhận diện thương hiệu cao

Marketing tổng thể giúp doanh nghiệp marketing thương hiệu đúng hướng tạo sức lan tỏa tốt hơn và được nhiều người biết tới do đó đây là một giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh thương hiệu tốt trong mắt khách hàng.

Kế hoạch Marketing tổng thể

Kế hoạch Marketing tổng thể hay Plan Marketing là một bản kế hoạch được xây dựng một cách chi tiết, tỉ mỉ bao gồm các hoạt động được hoạch định rõ ràng để triển khai cho dự án truyền thông, quảng cáo của doanh nghiệp. Giúp đáp ứng nhu cầu và hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp trong khung thời gian xác định (tháng/quý/năm). Một Plan Marketing sẽ cung cấp các giải pháp để đo lường ra kết quả hoạt động của tiếp thị của doanh nghiệp và mang đến cái nhìn bao quát nhất giúp doanh nghiệp nắm rõ mục tiêu và định hướng phát triển trong tương lai.

Cách xây dựng chiến lược marketing tổng thể hiệu quả

Các bước xây dựng chiến lược

Bước 1: Nghiên cứu và phân tích thị trường

Để có thể xây dựng được một chiến lược Marketing tổng thể đem lại hiệu quả cao thì trước tiên doanh nghiệp cần phải nghiên cứu và phân tích thị trường. Bước làm này sẽ giúp doanh nghiệp biết rõ vị thế của mình trên thị trường đồng thời xác định được thị trường mục tiêu, đối thủ cạnh tranh, khách hàng tiềm năng,…Ngoài ra, việc nghiên cứu và phân tích thị trường cũng sẽ giúp doanh nghiệp xác định được điểm mạnh, điểm yếu của mình ở đâu và nắm rõ thông tin về đối thủ. Từ đó, doanh nghiệp sẽ xây dựng các chiến lược tiếp thịbán hàng hợp lý nhất.

Bước 2: Xác định mục của tiêu chiến lược

Không chỉ riêng Marketing tổng thể, mà khi xây dựng bất kỳ một chiến lược Marketing nào đều bắt buộc phải xác định mục tiêu chiến lược. Việc làm này sẽ giúp doanh nghiệp triển khai chiến lược đúng hướng. Nếu doanh nghiệp xác định tốt mục tiêu chiến lược Marketing tổng thể sẽ có thể nâng cao nhận diện thương hiệu, tăng traffic, cải thiện doanh thu,…

Bước 3: Xây dựng kế hoạch Marketing tổng thể

Sau khi đã nghiên cứu kỹ thị trường và xác định mục tiêu bây giờ là lúc doanh nghiệp cần lên plan Marketing tổng thể. Để có một bản kế hoạch hiệu quả, doanh nghiệp cần triển khai được 3 hoạt động chính sau:

  • Xác định và phác họa chân dung khách hàng mục tiêu: Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi tiếp thị sản phẩm doanh nghiệp cần có cái nhìn tổng thể về khách hàng từ thông tin cơ bản giới tính, thu nhập, độ tuổi, sở thích…cho đến xu hướng, hành vi mua sắm của họ là như thế nào.
  • Xây dựng thông điệp muốn truyền tải: Mỗi một chiến lược doanh nghiệp cần phải xác định được Key Message của thương hiệu là gì và doanh nghiệp hướng đến giá trị gì? Từ đó xây dựng một thông điệp, nội dung tiếp thị phù hợp và thu hút sự chú ý của khách hàng.
  • Lựa chọn kênh truyền thông: Việc lựa chọn kênh truyền thông để truyền tải thông điệp đến khách hàng cần phải được lựa chọn kỹ càng dựa trên cơ sở nghiên cứu và phân tích thị trường. Một số kênh truyền thông phổ biến hiện nay bao gồm SEO, Social Media Marketing, Email Marketing,…

Bước 4: Triển khai và đo lường kết quả của chiến lược Marketing tổng thể

Sau khi đã hoàn thành công đoạn khó khăn nhất là lúc doanh nghiệp phải triển khai nó, đồng thời, phải giám sát gắt gao và trang bị các công cụ, chỉ tiêu đo lường hiệu quả thực hiện. Song song với đó, doanh nghiệp cũng phải áp dụng các phương án quản trị rủi ro để giảm sai số trong quá trình triển khai và có giải pháp thay đổi, nâng cấp sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Ví dụ về Marketing tổng thể

Nói về thành công khi áp dụng chiến lược Marketing tổng thể thì Coca-Cola chính là ví dụ điển hình nhất. Họ đã xây dựng kế hoạch Marketing với một mục tiêu là “Hạnh phúc”. Với mục tiêu như vậy Coca-Cola không chỉ tiếp thị sản phẩm của mình mà họ còn tiếp thị và quảng bá hạnh phúc con người. Đây là một chiến lược rất thông minh bởi hạnh phúc là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn có được, là điều đáng trân trọng nhất của mỗi con người trên cuộc đời này. Coca đã đã truyền đi thông điệp ‘Taste the Feeling’bất cứ khi nào bạn vui, hãy uống Coca. Kết quả là chiến lược này đã rất thành công và kể từ đó nó đã giúp cho Coca-Cola phát triển lớn mạnh.

Ngoài ra còn rất nhiều ví dụ tuyệt vời về chiến lược này như The Coffee House, McDonald’s, Google, v.v.

Hiện nay các Agency Marketing trên thị trường đã và đang phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng. Việc làm marketing truyền thông đa phương tiện không thể thiếu các dịch vụ quay chụp, sản xuất video. Bạn có thể thuê một đơn vị chụp hình sản phẩm, quay video quảng cáo, dịch vụ chụp ảnh doanh nghiệp để được hỗ trợ bày bản nếu muốn triển khai các chiến dịch marketing truyền thông.

Với một plan marketing tổng thể phù hợp doanh nghiệp sẽ có được một chiến lược hiệu quả trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu. Hy vọng những kiến thức được chia sẻ về Marketing tổng thể là gì? 5 bước xây dựng marketing tổng thể sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng một chiến lược phù hợp. Đừng quên theo dõi Clevelandmarketingking.com để có thêm nhiều kiến thức marketing mới nhé!

-> Tìm hiểu thêm: SEO là gì?