SEO là gì? 13 yếu tố quan trọng để làm SEO website thành công

SEO là gì? 13 yếu tố quan trọng để làm SEO website thành công

SEO là gì? 13 yếu tố quan trọng để làm SEO website thành công

Trong thời buổi hiện đại như ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều sở hữu riêng cho mình một website riêng. Tuy nhiên để xây dựng website đó thành công và được nhiều người biết đến thì không hề dễ dàng. Doanh nghiệp không chỉ cần đầu tư về mặt thời gian, công sức mà còn cần đến nhiều công cụ hỗ trợ.  Vậy SEO là gì? Những yếu tố nào quan trọng để làm SEO website thành công hiện nay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

SEO là gì?

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là một quy trình giúp nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Từ đó giúp doanh nghiệp tăng chất lượng công cụ tìm kiếm và lưu lượng truy cập, người dùng có thể tìm thấy trang web dễ dàng hơn trên bảng kết quả tìm kiếm.

Thực hiện SEO tốt mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tối ưu nhiều thời gian, chi phí trong quá trình làm SEO. Tăng độ phủ nhận diện thương hiệu, từ đó giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, tạo doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp hiệu quả.

Tầm quan trọng của SEO website cho doanh nghiệp

Việc doanh nghiệp sử dụng SEO web vào Marketing online sẽ có vai trò quan trọng trong sự phát triển của website ở hiện tại và tương lai. Cụ thể:

Tầm quan trọng của SEO website cho doanh nghiệp

  • Gia tăng lượng khách hàng tiềm năng: Khi SEO các website, doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn và tăng khả năng chuyển đổi.
  • Tăng mức độ nhận diện thương hiệu: Khi website có lượng truy cập lớn, có nghĩa rằng thương hiệu doanh nghiệp đang ngày càng được nhiều người biết đến hơn.
  • Hỗ trợ tối ưu chi phí tiếp cận khách hàng: Khi website đã có lượng truy cập ổn định thì bạn chỉ cần duy trì xếp hạng đó, mà không cần tốn quá nhiều chi phí như ban đầu như chi phí quảng cáo,..
  • Giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng hơn: Khi thực hiện SEO website, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Google Analytics,… để theo dõi, lập các báo cáo kết quả. Qua đó mà doanh nghiệp biết được đối tượng người quan tâm, hành vi khách hàng như thế nào chính xác hơn.

13 tiêu chí quan trọng để làm SEO website thành công

Để tối ưu quá trình làm SEO cho website, bạn cần đáp ứng những tiêu chí đặt ra của Google. Dưới đây là những yếu tố quan trọng để làm SEO website hiệu quả dễ lên Top. Được các cty SEO top 1 cung cấp gói dịch vụ SEO Top chất lượng thực hiện thành công qua các dự án cho doanh nghiệp.

Nghiên cứu phân tích từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một trong các công việc quan trọng nhất của chiến dịch SEO. Trong quá trình nghiên cứu từ khóa việc quan trọng nhất bạn cần làm đó là phải tìm ra bộ từ khóa cần tối ưu và hỗ trợ việc xây dựng chiến lược nội dung. Nếu bạn làm không đúng sẽ làm mất rất nhiều tài nguyên của doanh nghiệp mà không đem lại kết quả giá trị gì.

Khi nghiên cứu từ khóa, bạn cần lưu ý một số thông tin liên quan tới: mục đích tìm kiếm, chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn, từ khóa đuôi dài,…

Nội dung bài viết chuẩn SEO

Nội dung bài viết chuẩn SEO

Một trong những công việc gây khó khăn trong quá trình làm SEO đó là viết content chuẩn SEO. Đây cũng là yếu tố khiến website của bạn có thể tồn tại và phát triển bền vững. Khi viết nội dung cho website, bạn cần quan tâm nội dung chuẩn SEO.

Bài viết cần đáp ứng đầy đủ về các mặt như từ khóa chính, độ dài, mật độ từ khóa, sự phân bổ,… Bên cạnh đó, bài viết còn cần phải chứa link nội bộ, link out, thẻ heading, hình ảnh hay kèm thêm video. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật để hỗ trợ bạn trong quá trình viết nội dung ví dụ SEO writing. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng được công ty dịch vụ SEO chất lượng như Mona SEO ưu tiên hàng đầu khi tối ưu SEO. Founder Mona Media rất chú trọng đến các yếu tố này để góp phần đưa website lên top.

Tối ưu khả năng thu thập dữ liệu của Google

Sitemap được xem như một yếu tố rất quan trọng đối với website cũng như SEO. Trong quá trình phân tích nếu phát hiện vấn đề nào, sitemap sẽ gửi thông báo và đề xuất cách khắc phục hiệu quả để bạn tối ưu website thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm.

Khi tối ưu sitemap, người dùng ở trang lâu hơn, từ đó gia tăng thời gian truy cập. Điều này rất có ích trong việc tăng trải nghiệm người dùng và thúc đẩy website lên thứ hạng cao một cách nhanh hơn,

Tối ưu cấu trúc website

Bạn có thể hiểu đơn giản việc tối ưu cấu trúc website là việc bạn tổ chức nội dung website của bạn. Một trang web thường chứa nội dung về nhiều chủ đề được trình bày trên các bài đăng (post) và trang (page).

Cấu trúc trang web liên quan đến cách trình bày nội dung phù hợp với. Nếu bạn sở hữu cấu trúc trang web tốt, người dùng sẽ tìm dễ dàng hơn và Google cũng có thể lập chỉ mục URL của bạn tốt hơn.

Tối ưu Onpage

Tối ưu Onpage

Một công việc cũng rất cần thiết của quá trình SEO website đó là tối ưu Onpage. Bạn có thể hiểu đơn giản thì việc này là tất cả những việc bạn tối ưu trên trang.

Trang web của bạn có thứ hạng như thế nào cũng một phần được quyết định bởi các yếu tố tối ưu trên trang. Một số yếu tố SEO Onpage như:

  • Các yếu tố về mặt kỹ thuật như chất lượng code website, tốc độ load trang web,…
  • Các yếu tố liên quan đến nội dung: chất lượng nội dung,…

Tối ưu Offpage

Ngược lại với tối ưu Onpage thì tối ưu Offpage là những việc tối ưu bên ngoài website của bạn. Những công việc này có thể là quá trình xây dựng liên kết hay tối ưu mạng xã hội và xây dựng thương hiệu,…

Offpage SEO cũng là một trong những kỹ thuật tốn khá nhiều thời gian, bởi quá trình tìm kiếm, xây dựng hệ thống để tạo ra các tín hiệu quảng bá cho trang web của bạn. Công việc này nếu thực hiện không đúng quy định của Google rất có thể sẽ khiến website của bạn bị phạt. Trường hợp nếu bạn không có đủ tài nguyên để SEO Offpage bằng backlink thì bạn có thể tối ưu thông qua mạng xã hội.

Cập nhật nội dung liên tục (Fresh content)

Nội dung bài viết sẽ cung cấp thông tin cho Google đọc dữ liệu và phân phối đến người dùng. Các bài viết cũng là phương tiện để có thể tối ưu website, từ khóa với các công cụ tìm kiếm. Nếu nội dung không được cập nhật thường xuyên thì website thiếu thông tin và gây ảnh hưởng đến hiệu quả SEO. Từ đó, gây ảnh hưởng đến đánh giá xếp hạng website.

Lượng traffic của website

Traffic là một yếu tố khá phổ biến trong SEO. Khi khách hàng tiềm năng thấy nội dung bạn chia sẻ, họ sẽ dành thời gian đọc và tìm hiểu, đồng nghĩa ở lại trang web lâu hơn. Từ đó, Google sẽ nhận được tín hiệu và cải thiện thứ hạng từ khóa của bài viết cao hơn. Ngoài ra, khi người dùng có sự tin tưởng về trang web của bạn thì họ chia sẻ nội dung với những người khác. Nhờ đó trang web sẽ tăng lượt truy cập nhờ tăng lượng khách hàng tiềm năng.

Cải thiện chỉ số CTR

Cải thiện chỉ số CTR

CTR có tầm quan trọng rất lớn đối với SEO. Bởi chỉ số CTR chính là tiêu chí để Google đánh giá xếp hạng trên website. SEO On-page cũng chú ý đến tỷ lệ nhấp chuột vào trang web của bạn.

Muốn SEO website hiệu quả thì bạn cần phải tối ưu CTR. Tỉ lệ CTR càng cao thì thứ hạng của bạn càng cao và càng bền vững. Và chỉ khi bạn đứng ở thứ hạng cao, bạn mới có cơ hội tăng tỉ lệ traffic và doanh thu như ý muốn.

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang Web sẽ ảnh hưởng đến khả năng SEO website. Thông thường, tốc độ tải trang của website chuẩn SEO ở mức từ 1 – 3 giây. Việc tải trang nhanh khiến khách hàng sẽ nhanh chóng tiếp cận với website.

Lưu ý: Bạn có thể kiểm tra tốc độ tải web thông qua Google Speed. Ứng dụng này sẽ cho phép bạn biết trang web của mình nhanh hay chậm ở cả desktop và mobile.

Tối ưu backlink

Backlink nắm giữ vai trò khá quan trọng trong sự phát triển một website. Các trang web có liên kết chất lượng có thể có được thứ hạng cao. Vì thế backlink có thể được xem như một yếu tố SEO cốt lõi để website thăng hạng.

Khi xây dựng được backlink chất lượng, website của bạn sẽ cải thiện thứ hạng trong công cụ tìm kiếm một cách nhanh chóng, được lập chỉ mục nhanh hơn và traffic cũng nhiều hơn. Tuy nhiên bạn phải lưu ý khi website có chứa quá nhiều link không liên quan đến bài viết sẽ khiến cho trang bị đánh giá thấp và không lên top tìm kiếm,..

Đáp ứng trải nghiệm người dùng

Việc đáp ứng những trải nghiệm người dùng giúp khách hàng cảm thấy thiện cảm hơn với website của bạn. Việc tốn quá nhiều thời gian để tải trang, tải hình hay kích thước chữ không phù hợp sẽ khiến cho người dùng khó chịu, và làm giảm thời gian ở lại trang của khách hàng. Tốc độ tải của trang cũng là một trong các yếu tố mà công cụ tìm kiếm xếp hạng cho trang của bạn

Để tối ưu trải nghiệm người dùng, bạn nên lưu tâm tối ưu: thời gian dừng của người dùng trên trang trong mỗi phiên truy cập, ý định tìm kiếm của người dùng,CTR, tỷ lệ thoát trang

Tối ưu thiết bị di động

Tối ưu thiết bị di động

Bạn không chỉ cần tối thiết kế website chuẩn SEO cho desktop mà còn phải tối ưu trên các thiết bị di động. Việc tối ưu hóa thiết kế chuẩn mobile sẽ đem lại những trải nghiệm tốt hơn đến cho người dùng. Vì hầu hết ngày nay người dùng thường sử dụng điện thoại để tìm kiếm thông tin hơn là sử dụng laptop, máy tính.

Vì thế bạn cần phải tối ưu website của mình để nó trở nên thân thiện hơn với thiết bị di động. Điều này sẽ giúp trang web bạn có đánh giá tốt từ các công cụ tìm kiếm, vì mục đích cuối cùng là hướng đến nhu cầu trải nghiệm của người dùng.

Bài viết trên phần nào cung cấp đến bạn khái niệm SEO là gì? Những tiêu chí quan trọng cần có để SEO website thành công để gia tăng khả năng lên top Google. Từ đó, giúp bạn bán hàng, kinh doanh hoặc tiếp cận người dùng thuận lợi hơn. Hy vọng rằng sau khi tham khảo những thông tin trên, bạn có thể hình dung tổng quan về cách tối ưu SEO website lên Top.

Tham khảo thêm các bài viết: