Bât mí những mẹo giúp tối ưu tốc độ website hiệu quả

Bât mí những mẹo giúp tối ưu tốc độ website hiệu quả

Bât mí những mẹo giúp tối ưu tốc độ website hiệu quả

Sở hữu website có tốc độ tải trang nhanh, thân thiện với công cụ tìm kiếm, hiển thị trên top đầu bảng xếp hạng là mục tiêu lớn nhất mà những người làm web luôn hướng đến. Hiệu quả Marketing online, thu hút và chăm sóc khách hàng thể hiện rất rõ ở những trang web có tốc độ tối ưu. Vậy làm thế nào để tối ưu tốc độ website hiệu quả? Đây luôn là vấn đề đau đầu mà các doanh nghiệp vẫn luôn rong ruổi đi tìm lời giải đáp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tối ưu tốc độ website là gì?

Tối ưu tốc độ website là cả quá trình nâng cấp, sửa chữa những thiếu sót của một trang web để đảm bảo phù hợp nhất với những yêu cầu đặt ra của Google. Công việc đặt ra cho các công ty làm web là phải tối ưu hóa tất cả mọi hoạt động của website để trang web có thể đạt được thứ hạng cao nhất trên bảng kết quả tìm kiếm của Google và những công cụ khác tương tự. Bên cạnh đó còn hướng đến việc mang đến trải nghiệm người dùng hoàn hảo, hỗ trợ quá trình SEO web đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Tầm quan trọng của việc tối ưu tốc độ website

Tầm quan trọng của việc tối ưu tốc độ website

Tối ưu tốc độ website là giải pháp có tầm quan trọng rất lớn ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của trang web:

Ảnh hưởng đến việc thu thập dữ liệu của Google

Thời gian tải trang ảnh hưởng đến quá trình người dùng có dễ dàng tìm thấy trang web hay không? Google thường quan tâm đặc biệt đến tốc độ web khi xếp hạng trang web. Với những website hoạt động kém, trải nghiệm người dùng kém thường đi kèm với thứ hạng không cao trong kết quả tìm kiếm. Các trang này thường có tốc độ load chậm do sử dụng quá nhiều hình ảnh dung lượng lớn, quá nhiều file và không áp dụng công nghệ tối ưu trang hiện đại khiến cho Google phải tốn nhiều băng thông, phân bổ nhiều tài nguyên và tốn nhiều chi phí hơn. Ngược lại tối ưu tốc độ website sẽ giải quyết ổn thỏa những vấn đề nói trên.

Ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Tối ưu tốc độ website giúp người dùng dễ dàng truy cập, sử dụng và tương tác với trang web của bạn, đáp ứng tốt các yêu cầu của họ, gia tăng trải nghiệm và lòng trung thành của khách hàng. Một khi người dùng cảm thấy hài lòng họ sẽ thực hiện các hành vi chuyển đổi để mang đến doanh thu cao cho doanh nghiệp.

Ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi

Tốc độ tải trang càng nhanh thì chắc chắn tỷ lệ chuyển đổi càng cao. Người dùng sẽ không kiên nhẫn để chờ đợi trang web tải vượt quá 3 giây, họ sẽ rời trang nếu lâu hơn và thoát khỏi trang để đi đến những tìm kiếm khác. Nếu trễ 1 giây sẽ tương đương với giảm đi 7% tỷ lệ chuyển đổi trang, website sẽ mất đi doanh thu rất lớn mỗi năm.

Lợi ích của việc tối ưu tốc độ website

 • Tăng lưu lượng truy cập web nhanh chóng
 • Gia tăng tính cạnh tranh, giúp doanh nghiệp đưa thương hiệu đến vị thế cao trên thị trường một cách nhanh chóng
 • Hỗ trợ tối ưu SEO mà không mất nhiều chi phí đầu tư cho quảng cáo
 • Giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng
 • Gia tăng uy tín của doanh nghiệp, thể hiện được sự chuyên nghiệp trong kinh doanh
 • Giúp người dùng có được những trải nghiệm tốt nhất trong quá trình tìm kiếm thông tin trên trang…

Bât mí các mẹo tối ưu tốc độ website hiệu quả

Tối ưu tốc độ website là việc làm vô cùng cần thiết mà các doanh nghiệp cần phải vạch ra chiến lược ngay từ khi làm web. Quý doanh nghiệp có thể cân nhắc đến những giải pháp hiệu quả cao qua những bí quyết dưới đây:

Sử dụng một hosting chất lượng cao

Sử dụng một hosting chất lượng cao

Hosting đối với website vô cùng quan trọng. Nếu bạn mua phải gói hosting chất lượng kém chắc chắn dẫn đến tình trạng máy chủ phản hồi chậm, thời gian load page lâu khiến cho web bị trì trệ. Vì thế hãy sử dụng một hosting có chất lượng cao cho website của mình bằng cách chọn lựa đơn vị cung cấp hosting uy tín nhé. Bạn có thể tham khảo dịch vụ Mona Hosting được thành lập bởi CEO Mona Media có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực website. Đây là dịch vụ web hosting chất lượng cao với tốc độ tải nhanh, dung lượng lớn và tính bảo mật cao được nhiều doanh nghiệp tin dùng.

Tối ưu hóa tốc độ truy cập website

Tốc độ truy cập website hay khoảng thời gian load trang được tính từ khi người dùng thực hiện yêu cầu truy cập trang. Nếu trang web có tốc độ load chậm sẽ khiến người dùng rời đi ngay sau đó tìm đến đối thủ khác cùng lĩnh vực. Do vậy để gia tăng tỷ lệ truy cập cũng như giảm thiểu tối đa tình trạng thoát trang, bạn cần phải tìm kiếm giải pháp tối ưu hóa tốc độ truy cập website. Bí quyết để tối ưu tốc độ truy cập như sau:

 • Ngoài việc lựa chọn một domain và hosting chất lượng, bạn cần phải tránh việc sử dụng quá nhiều widget và plugin trong website khiến cho tốc độ load trang trở nên bị chậm.
 • Khi làm website nên hạn chế để quá nhiều chức năng nặng nề. Cần tối giản web thông qua quá trình lược bỏ bớt đi những dịch vụ ở bên ngoài.
 • Chọn lọc kỹ càng những video, hình ảnh có kích thước phù hợp nhất để góp phần giảm tải phần nào lưu lượng, giúp cho quá trình tải trang được nhanh chóng hơn.
 • Hạn chế chuyển hướng trang web từ một URL khác vì khi chuyển hướng sẽ vô tình tạo thêm một chu kỳ phản hồi HTML làm cho thời gian tải trang có thể bị kéo dài lâu hơn.
 • Cần lược bỏ bớt những tài nguyên HTML, JavaScript và CSS dư thừa, không quan trọng làm chậm tốc độ load trang.

>>Xem thêm: Các công cụ theo dõi và đo lường lượng truy cập của website

Tối ưu hóa giao diện website

Giao diện web được xem là bộ mặt đại diện cho một thương hiệu. Giao diện cần phải được chăm chút kỹ lưỡng từ nội dung đến hình ảnh hiển thị. Tuy nhiên không vì thế mà nhiều người đưa vào giao diện mọi thứ quá cầu kỳ khiến cho tốc độ tải trang bị ảnh hưởng. Thiết kế giao diện web chỉ cần đảm bảo thân thiện với người dùng, mang đến ấn tượng độc đáo, mới lạ và khác biệt để họ nhớ bạn lâu hơn. Tất nhiên giao diện cũng cần phải được thiết kế phù hợp với nội dung của website.

Tối ưu hóa giao diện website còn thể hiện ở sự kết hợp hài hòa giữa những màu sắc và hình ảnh trên trang. Đảm bảo giao diện mang đến cho người dùng sự tò mò, thích thú và ấn tượng ngay từ lần đầu truy cập. Giao diện web cần có khả năng truyền tải thông điệp và nội dung liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ, giúp đạt được mục tiêu mà doanh nghiệp mong muốn.

Bố cục trên trang phải được sắp xếp, bố trí rõ ràng, khoa học, logic và hợp lý. Thanh công cụ cùng với các mục lục của phần trung tâm đảm bảo được quá trình tìm kiếm thông tin của khách hàng được thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Tối ưu hóa sitemap trên website

Một trong những mẹo tối ưu tốc độ website hiệu quả phải kể đến việc tối ưu hóa sitemap trên website. Công việc này không chỉ mang đến cho người truy cập những trải nghiệm tuyệt vời mà còn góp phần nâng cao thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Để tối ưu sitemap bạn có thể làm theo các cách như:

 • Đưa sitemap lên Google để gia tăng mức độ thân thiện cho website
 • Sử dụng các công cụ tạo sitemap trên website tự động kết hợp cùng các plugin
 • Tạo XML sitemap, sử dụng nguồn cấp dữ liệu RSS/ATOM đối với những trang web có quy mô lớn
 • Tạo sitemap đối với những trang có chứa nội dung chất lượng và hình ảnh tối ưu nhất, được người sử dụng đánh giá cao
 • Cô lập các trang gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình hoạt động của website

Tối ưu hóa các sản phẩm – dịch vụ trên website

Tối ưu hóa các sản phẩm - dịch vụ trên website

Tối ưu hóa các sản phẩm – dịch vụ trên website bằng cách tối ưu hình ảnh, mô tả chi tiết sản phẩm trên website, hỗ trợ cho việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn. Các hình ảnh mô tả phải chân thật ở nhiều góc độ để mang đến cái nhìn tổng quan. Các thông tin cần trình bày rõ ràng, chính xác để mang đến sự tin cậy cho khách hàng, thúc đẩy hành vi mua hàng…

Tham khảo dịch vụ: Thiết kế website bán hàng Mona | Tối ưu tính năng – Tăng chuyển đổi

Có thể thấy rằng, khi xây dựng web cần chú trọng đến việc tối ưu tốc độ website. Đây chính là chìa khóa vàng cho mọi hoạt động kinh doanh online thành công hơn cả mong đợi. Hy vọng với những bí quyết nhỏ trên đây phần nào mang đến cho quý doanh nghiệp những giải pháp hữu ích nhất, hiệu quả nhất.