SEO tổng thể là gì? 8 Bước trong quy trình SEO tổng thể dành cho người mới

SEO tổng thể là gì? 8 Bước trong quy trình SEO tổng thể dành cho người mới

SEO tổng thể là gì? 8 Bước trong quy trình SEO tổng thể dành cho người mới

Quy trình SEO tổng thể là điều cần thiết mà các SEOer dù mới vào nghề hay có kinh nghiệm lâu năm cũng cần phải áp dụng. Tầm quan trọng của SEO cơ bản nhất là giúp website nâng cao thứ hạng, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và phát huy được đường lối kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy khái niệm của chúng là gì và lợi ích ra sao? Cùng Cleveland Marketing King tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

SEO tổng thể là gì?

SEO tổng thể là gì?

SEO tổng thể bao gồm các bước lần lượt để thực hiện một mục đích chung là tối ưu website, nâng cao đánh giá tốt từ phía Google và tối ưu được tỷ lệ chuyển đổi trong trang web. Khi thực hiện tốt các bước trong quy trình SEO tổng thể, doanh nghiệp có thể tiếp cận đúng đối tượng khách hàng và cạnh tranh được với đối thủ cùng ngành.

Lợi ích khi tiến hành SEO website

SEO trong website thực sự rất quan trọng đối với hệ thống web, nhất là các doanh nghiệp thực hiện kinh doanh, trao đổi trên không gian mạng. Cụ thể, chúng mang lại đa dạng lợi ích cho các SEOer và tổ chức:

 • Thương hiệu của doanh nghiệp được phát triển vững mạnh nhất.
 • Nâng cao thứ hạng, đạt tiêu chuẩn đánh giá tối ưu từ các công cụ tìm kiếm như Google.
 • Tối ưu được chi phí, tập trung làm toàn bộ quy trình trong một lần thực hiện, hạn chế việc sửa chữa vì sai sót.
 • Dễ dàng trong việc sửa chữa, hạn chế được các lỗi sai vì thực hiện trên cùng một đơn vị, đội ngũ.
 • Đẩy mạnh được vấn đề quảng bá hiệu quả, nâng cao được khả năng tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra.
 • Tăng tỷ lệ truy cập – Traffic cũng như tỷ lệ chuyển đổi trong website. Giúp thực hiện đúng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới trong kinh doanh.

>> Để theo dõi và đo lường lượng truy cập của website các bạn có thể tham khảo sử dụng một số công cụ TẠI ĐÂY.

Quy trình SEO tổng thể hiệu quả

Vậy quy trình SEO tổng thể trên website bao gồm các công tác nào? Nắm chắc tiêu chuẩn các bước sẽ giúp SEOer tối ưu trong việc xây dựng một hệ thống vững mạnh.

Kiểm tra website

Kiểm tra website

Bạn cần hiểu rõ được website đang trong tình trạng như thế nào cũng như vị trí ở đâu đối với Google. Đây là bước đầu tiên được thực hiện khi bạn sử dụng các dịch vụ SEO website và đây cũng là bước không thể thiếu khi xây dựng website đạt chuẩn SEO.

Kiểm tra Technical

Technical của website cần đạt tiêu chuẩn về các thành phần như crawl, index, render,… để đồng bộ hóa quá trình SEO. Theo đó, SEOer cần đáp ứng các kỹ thuật phù hợp với tiêu chuẩn của SEO như Javascript, XML sitemaps, Site architecture, URL structure,…

Kiểm tra content

Content đóng vai trò không thể nào thiếu trên một website và dường như chiếm lượng lớn trong quá trình xây dựng SEO. Nội dung mà bạn xây dựng trên website cần đạt yếu tố hấp dẫn, hiệu quả thì mới có thể níu chân khách hàng ở lại.

Bên cạnh đó, đây cũng là thành phần quan trọng để nâng cao tỷ lệ chuyển đổi bán hàng nếu là lĩnh vực kinh doanh. Mặt khác, Google cũng sẽ dựa vào content để sắp xếp thứ hạng website có nằm trong top hay không.

Kiểm tra onsite

Onsite chính là các yếu tố nhỏ trong website nhưng lại ảnh hưởng vô cùng lớn đến việc xây dựng SEO website của bạn. Chúng chính là các thao tác tạo dựng nên tính hiệu quả, tối ưu cho nội dung website. Cụ thể, SEOer có thể hiểu một số thành phần cơ bản như sau:

 • Nội dung của website bao gồm các bài viết tư vấn, chia sẻ hay blog,…
 • Tối ưu các thành phần như Title, Meta, các Heading trong bài viết đó.
 • Giao diện ổn định, bố cục trên mọi khía cạnh đều có mục đích rõ ràng và không chắn ngang thông tin.
 • Hình ảnh cần có Alt Text, độ phân giải cao, không bị mờ nhòe.
 • Tốc độ tải trang nhanh chóng, đáp ứng tương tác khách hàng tức thì như chạm, kéo thả,…
 • Từ khóa trong URL và cấu trúc chung của URL.

Kiểm tra Entity

Bên cạnh đó, việc kiểm tra Entity sẽ đóng vai trò rất lớn đến thứ hạng mà bạn xây dựng trên website. Cụ thể chúng phản ánh việc nội dung của bạn có hữu ích không bằng việc Google sử dụng công cụ chuyên biệt để xác định mong muốn người dùng khi truy vấn. Như vậy SEOer cần tối ưu hóa content, liên kết (internal links, external links và cả backlinks) và cả rankbrain.

Kiểm tra Offpage

Việc xây dựng chiến lược SEO hiệu quả khi các yếu tố nằm ngoài website cũng được kiểm tra kỹ lưỡng. Trong đó là Offpage với những liên kết bên ngoài, đạt chất lượng trỏ đích về website của bạn với mục đích đẩy mạnh hiệu quả từ khóa. Như vậy trong quy trình SEO tổng thể thì việc xây dựng anchor text đến backlinks cũng cần thực hiện chỉn chu nhất có thể.

Đưa ra đề xuất khắc phục

Với tất cả các hạng mục kiểm tra website, bạn cần hiểu rằng mục đích chung là để xử lý lỗi sai không đáng có. Do vậy bước cuối cùng và cần thiết nhất trong quá trình kiểm tra website chính là đề xuất nội dung chưa đạt và khắc phục chúng hiệu quả hơn.

Phân tích và tiến hành nghiên cứu từ khóa

Phân tích và tiến hành nghiên cứu từ khóa

Để có thể xuất hiện ngay khi người dùng thực hiện truy vấn, SEOer cần nghiên cứu từ khóa một cách tối ưu nhất. Đây là bước quan trọng trong quy trình SEO tổng thể, được thực hiện như sau:

Sử dụng công cụ Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là công cụ cơ bản nhất mà SEOer có thể thực hiện để kiểm tra, nghiên cứu từ khóa. Ưu điểm là dễ sử dụng, phù hợp khi mới thực hiện website, tuy nhiên công cụ này còn hạn chế với những phạm vi quá rộng.

Sử dụng Keywords Explorer của Ahrefs

Keywords Explorer của Ahrefs là công cụ phổ biến được sử dụng bởi có tính năng Organic CTR. Khi đó bạn có thể nắm được phần trăm tỷ lệ click đối với từ khóa đó. Tuy nhiên lượng từ khóa có giới hạn và bạn cần đóng phí để tận dụng hết hiệu quả.

Sử dụng Keywordtool.io

Lượng từ khóa mà công cụ Keywordtool.io nghiên cứu rất phù hợp với các dạng Social Media như Facebook, Instagram,… Giao diện đơn giản và dễ sử dụng, một số tính năng cần phải đóng phí và từ khóa bị hạn chế.

Triển Khai Topic Cluster

Nâng cao độ chuyên sâu của Topic Cluster chính là yếu tố quan trọng trong việc thực hiện quy trình SEO tổng thể. Theo đó chúng bao gồm:

Lựa chọn Topic muốn rank top

Tức là bạn cần tập trung vào một vấn đề cụ thể mà website đang hướng đến. Topic này cần đủ sâu, đủ rộng và xây dựng được từ 5 đến 7 bài viết liên quan gọi là cluster content.

Tiến hành nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa – Research Keyword giúp SEOer hiểu được độ rộng của topic và khả năng xây dựng nội dung liên quan. Theo đó xây dựng các từ khóa dài dựa trên keyword sẵn có, thu hút lượng người dùng lớn hơn.

Xác định nhóm từ khóa theo chủ đề

Mỗi một nhóm từ khóa sẽ tác động đến những đối tượng khách hàng khác nhau cũng như ảnh hưởng đến nội dung truyền tải. Do đó khi phân loại từ khóa, SEOer đáp ứng được nhu cầu mà người dùng đang truy vấn gì.

Kiểm tra content hiện tại trên website

Bạn cần lọc lại nội dung đã xây dựng trên nền tảng blog, toplist, chia sẻ, kiến thức,… để kiểm tra tính phù hợp với từ khóa. Theo đó có thể edit, bổ sung sao cho phù hợp hơn với tình hình hiện tại.

Viết content

Content bạn xây dựng cần đạt yếu tố chuẩn SEO từ Title, Meta, số lần xuất hiện từ khóa, hình ảnh, độ dài từ 1000 từ,… Song song đó là sự hợp lý và tính hiệu quả theo Topic Cluster mà bạn lập ra.

Liên kết toàn bộ nội dung

Tất cả nội dung cần có sự liên kết với nhau một cách liền mạch nhất. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vấn đề cải thiện Topic Cluster của bạn. Do đó SEOer cần đáp ứng sự liên kết 2 chiều từ pillar page và content.

Triển khai Content

 • Đầu tiên, SEOer cần lên outline chi tiết phù hợp với từ khóa đã nghiên cứu. Dựa vào các yếu tố như số lượng từ yêu cầu, mục đích keyword, format, chất lượng,… để tạo nên tính liên kết cho dàn ý.
 • Tiếp đến SEOer triển khai nội dung đúng với cách xưng hô của thương hiệu, đảm bảo ngôi xưng, đảm bảo chính tả, chất lượng ngắn gọn, súc tích và đáp ứng đầy đủ thông tin của Outline. Một số chuyên ngành đặc trưng như y tế, kỹ thuật,… cần đúng với yếu tố chuyên môn.

Thực hiện SEO

Thực hiện tối ưu Onpage

Onpage cần đáp ứng tối ưu các vấn đề về Title, Heading, Blockquotes, bố cục, tiêu chuẩn hình ảnh, từ khóa, mô tả,… phù hợp nhất. Điều này cần thực hiện bởi các công cụ phân tích phổ biển về tối ưu Onpage.

Triển khai internal Link

Internal Link là liên kết nội bộ, điều này sẽ giúp tăng tính uy tín và hiệu quả nội dung khi khách hàng đến với website. Do đó cần đảm yếu tố an toàn, dễ dàng tiếp cận và phù hợp với từ khóa nhu cầu của người dùng.

Tối ưu Entity

Sau khi đã xây dựng nội dung SEOer cần tối ưu vấn đề Entity trên website trước khi tiến hành hoạt động. Theo đó cần đáp ứng vấn đề về việc triển khai IFTTT, tối ưu phần giới thiệu, thương hiệu, hiển thị schema một cách hợp lý,…

Triển khai Offpage

Song song đó, các thành phần như backlinks, Social signals cần được tối ưu một cách hiệu quả nhất thì mới đạt chuẩn quy trình SEO tổng thể. Như vậy SEOer cũng cần phân định giữa backlinks chất lượng, hiệu quả của anchor text hay chất lượng của website bên ngoài. Bạn có thể thao khảo website sau đây để hiểu hơn về giao diện web chuẩn SEO: https://khanhhung.academy/

Nội dung trên đây đã giúp SEOer hiểu hơn về quy trình SEO tổng thể một cách cơ bản nhất. Dựa vào các yếu tố này, hy vọng doanh nghiệp sẽ xây dựng hướng đi website hiệu quả, đáp ứng nhu cầu truy vấn của người dùng nhanh chóng nhất. Các bạn mới cũng từ đây mà nắm rõ hơn về quy trình SEO tổng thể phục vụ tốt cho công việc của mình ở hiện tại và tương lai.